ห้วงเวลาแห่งความยิ่งใหญ่ ของเจ้าไก่เดือยทอง ท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส

ห้วงเวลาแห่งความยิ่งใหญ่ ของเจ้าไก่เดือยทอง ท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส

นับเป็นเวลาเนิ่นนาน สำหรับแฟนบอลทีมหนึ่ง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่ง ในทีมใหญ่ แห่งกรุงลอนดอน ที่จะต้องอยู่ภายใต้ร่มเงา ของเพื่อน ทั้งทีมเชลซี และทีมอาร์เซนอล ทีมที่ว่านี้ก็คือ ทีมทอตนัมฮอต สเปอร์ส หรือทีมที่มีชื่อเรียกขาน กันโดยทั่วไปว่า เจ้าทีมไก่เดือยทอง ทีมท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ถือเป็นทีมสโมสร ฟุตบอล ทีมใหญ่ทีมหนึ่ง ที่อยู่คู่กับ ฟุตบอล อังกฤษมาอย่างเนิ่นนาน ตั้งแต่ ฟุตบอล อังกฤษ ยังเป็น ฟุตบอล ดิวิชั่น 1 จนเปลี่ยนมาเป็น ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ของทีมท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส มีมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ แม้กระทั่งการมา ของนักเตะระดับโลกอย่าง เจอเก้นคลิ้นส์ มันก็เคยมาเป็นส่วนหนึ่ง ของทีมท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส มาแล้ว แต่ไฉนเล่าทอตนัมฮอต สเปอร์ส จึงยังเป็นเพียงแค่ลูกไล่ ของทีม ฟุตบอล ชั้นนำ แห่งกรุงลอนดอน อย่างเชลซี และอาร์เซน่อล

แต่ในปัจจุบันนี้ ไก่เดือยทองตัวนี้ กำลังกายเป็นไก่ชนราคาแพง เพราะว่ากำลังทะยานขึ้น เป็นผู้ท้าชิงบัลลังก์ แชมป์พรีเมียร์ลีกในทุกฤดูกาล มาติดตามความสำเร็จ ของเจ้าไก่เดือยทองท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ในการเอาชนะคู่แข่ง ร่วมเมืองอย่างอาร์เซน่อล

จุดเริ่มต้นของ เจ้าไก่เดือยทองท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส

ทีมไก่เดือยทองท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ไม่ใช่เป็นทีมสโมสรเล็ก ๆ ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นมา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทีม ฟุตบอล สเปอร์ส นั้นเป็นทีมที่อยู่คู่กับ ฟุตบอล อังกฤษมาอย่างเนิ่นนาน เพราะว่าได้เริ่มต้น ก่อตั้งสโมสรตั้งแต่ ปีค.ศ 1880 เรียกได้ว่า เกิดมาพร้อมกับลีก ฟุตบอล อังกฤษกันเลยทีเดียว แม้ว่าในช่วงแรก ของการก่อตั้งสโมสร ทีมยังจะคงกลุ้ม ๆ เพราะว่านักเตะที่เข้ามาเป็นนักเตะชุดแรก ของทีม สเปอร์ส นั้นจะเป็นนักเตะชาวอิสราเอล เพราะว่าแฟนคลับกลุ่มแรก ของสโมสร สเปอร์ส จะเป็นชาวยิวที่อพยพเข้ามา ตั้งรกรากในกรุงลอนดอน ในช่วงระยะเวลา ที่เป็นยุคแรกของ ฟุตบอล สเปอร์ส นั้น สเปอร์ส ก็ยังคงมีความการเล่น ๆ ถือเป็นทีมระดับกลางที่ ยังควานหาความ เป็นแชมป์เปี้ยนไม่ได้ จนกระทั่งเข้าสู่ยุคทอง แห่งความสำเร็จของท่านซุปเปอร์ในช่วงปี 1949-1961

ยุครุ่งเรืองของทีม “ไก่เดือยทอง” ท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส

ปี 1949 ถึง 1981 ถือเป็นยุครุ่งเรือง ของสโมสรท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส เลยก็ว่าได้ เพราะในช่วงเวลานี้เอง ที่เคยก้าวกระโดดสู่ความยิ่งใหญ่สูงสุด ของการเป็นอันดับ 1 ของการแข่งขัน ฟุตบอล อังกฤษ นั่นก็คือ การคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 อังกฤษ แต่เดิมรวมไปถึงการคว้าแชมป์ ถ้วยทวีปยุโรป ที่เรียกว่ายูฟ่าคัพ สเปอร์ส ก็เคยนำพาความยิ่งใหญ่ มาสู่สโมสรของตัวเองแล้ว ความสำเร็จของ สเปอร์ส อยู่ในยุคของผู้จัดการทีม ฟุตบอล ที่ชื่อว่าบิวนิโคลสาร ที่นำพาความสำเร็จ มาสู่ ฟุตบอล สเปอร์ส ในฐานะของแชมป์ดิวิชั่น 1 อังกฤษ แชมป์เอฟเอคัพแชมป์ลีกคัพ รวมไปถึงยูฟ่าคัพ หรือยูโรป้าคัพในปัจจุบัน

สเปอร์ส ในยุคที่มีดาวดัง แต่ห่างไกลกับความสำเร็จ

น่าเสียดายว่าเมื่อ ฟุตบอล ดิวิชั่น 1 อังกฤษ ได้แปลเปลี่ยนเป็น ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษแล้ว สเปอร์ส จะต้องอยู่ภายใต้ร่มเงา แห่งความสำเร็จของ ทีมสโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ แห่งกรุงลอนดอน ทั้งสองสโมสร คือสโมสรเชลซี และสโมสร Arsenal แม้ว่าในช่วงระยะเวลานั้น จะมีนักเตะชื่อดังมาร่วมทีม สโมสร สเปอร์ส อย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นเจอเก้นคลิ้นส์ มันที่ถือเป็นดาวยิงระดับเพชฌฆาต สังหารจากประเทศเยอรมัน ก็เคยย้ายมาอยู่ และร่วมความสำเร็จ ฟุตบอล กับสโมสรท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส มาแล้ว แต่น่าเสียดาย ที่การอยู่ในทีม สเปอร์ส ของ jurgen klinsmann อยู่เพียงแค่หนึ่งฤดูกาลเท่านั้น แต่ก็สร้างความมหัศจรรย์ ให้กับวงการ ฟุตบอล อังกฤษ ได้พอสมควร น่าเสียดายที่ไม่สามารถ พาทีมคว้าแชมป์ได้

โปเชสติโน ผู้จัดการทีมผู้เปลี่ยน สเปอร์ส ให้กลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ถ้าถามถึงชื่อของผู้จัดการทีม ที่นำพาความสำเร็จ มาสู่สโมสร ฟุตบอล สเปอร์ส ในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพาทีม สเปอร์ส ออกจากร่มเงา ของทีมยักษ์ใหญ่ทั้งสอง อย่างเชลซี และอาร์เซนอล ก็คือมาริโอ้ โปเชสติโน กุนซือชาวอาร์เจนติน่า ที่เข้ามาคุมทีมสโมสรท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส และเปลี่ยนรูปแบบ ฟุตบอล การเล่นใหม่ พร้อมทั้งยกระดับของ สเปอร์ส ขึ้นมาจากผู้เล่นไว ทำให้มีผลการแข่งขันรวม ไปถึงปีถ้าการฟาดแข้ง มีฝีเท้าเทียมกันกับเชลซี – อาร์เซนอลยิ่งในช่วงหลัง หลังยามที่อาร์เซนอลเริ่มโรยรา สเปอร์ส กับขึ้นมากลายเป็นดาวเด่น อันสำคัญ และสามารถเบียด อาร์เซนอลตกไปสู่อันดับที่ต่ำกว่า ได้ในหลายต่อหลายครั้ง สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจ ให้กับเจ้าแฟนปืนใหญ่อาร์เซนอล เป็นจำนวนมาก

เส้นทางใหม่ของ สเปอร์ส ภายใต้การนำของโจเซ่มูรินโญ่

ข่าวช็อกวงการ ฟุตบอล ที่ไม่น่าเกิดขึ้น สำหรับทีม สเปอร์ส ในช่วงของฤดูการแข่งขัน ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาลที่ 2019 ถึง 2010 ก็คือการปลด เมาริซิโอ โปเชสติโน ออกจากการเป็นผู้จัดการทีม ฟุตบอล สเปอร์ส สร้างความเคลือบแคลงสงสัย ให้กับแฟนบอลอย่างมาก ว่าผู้จัดการทีม ที่ดูแลทีม สเปอร์ส มาเป็นอย่างดี และยกระดับของทีม ฟุตบอล ให้ขึ้นมาเป็นระดับชั้นนำของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทำไมถึงต้องให้ออก

และคำตอบ ที่แทนคำถามเหล่านี้ ก็คือการมาของผู้จัดการอีกนาน โคตรอย่างโจเซ่มูรินโญ่ผู้ ที่พาทีมหลาย ๆ ทีมในทวีปยุโรป คว้าแชมป์กันมาอย่างมาก ตั้งแต่การคุมทีมเชลซี ได้แชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ การพาทีม Real Madrid ได้แชมป์ ฟุตบอล สเปน รวมไปถึงการพา intermittent fasting อิตาลีการมาสู่ทีม สเปอร์ส ของโจเซ่มูรินโญ่ คงจะเป็นการมาพิสูจน์ตัว จากความล้มเหลว ที่เข้าไปคุมทีม Manchester United แต่ไม่สามารถ พาทีมเข้าสู่ความสำเร็จได้ หวังว่าการมาของโจเซ่มูรินโญ่ จะพา สเปอร์ส ทะยานเข้าสู่ความสำเร็จ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกให้ได้ สักขานำพาทีมกลับเข้ามา สู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ให้พ้นร่มเงาของเชลซี – อาเซนอล ที่เคยครองความยิ่งใหญ่มาก่อน

ขุมกำลังหลักของท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ทะยานสู่ฝัน

ภารกิจหลักอย่างหนึ่ง ฟุตบอล ของทีมท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ก็คือการรักษานักเตะ ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของทีม ไม่ว่าจะเป็น Harry Kane ที่ได้รับการฉีดเชลไลฟ์คือจาก Real Madrid เป็นประจำอยู่ทุก ๆ 4 ท่าน ร่วมเป็นนักเตะ ฟุตบอล ระดับแม่เหล็กคนอื่น ๆ อย่างผู้รักษาประตูวีโก้ ที่เป็นกับ ทีมในปัจจุบัน รวมไปถึงที่สุดโก้ ที่เป็นมิดฟิลด์ดาวรุ่งทีมชาติฝรั่งเศส บุคคลเหล่านี้ ถึงแม้ว่าชื่อฉันอาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงมากมาย แต่การรวมกันในสูตรของ ฟุตบอล สเปอร์ส โดยการนำของมาริโอ้ โปเชสติโน สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับ สเปอร์ส อย่างมาก และยิ่งเข้ามาสู่ยุคของ โจเซ่มูรินโญ่ สามารถสร้างความมหัศจรรย์ ทราบผลการแข่งขัน ที่ถือว่าพลิกความคาดหมาย มาหลายต่อหลายครั้ง

โจเซ่มูรินโญ่กับ สเปอร์ส ได้เปลี่ยนรูปแบบ จากการที่อุดประตูอยู่เสมอ กลายเป็นเกมรุกดุดัน กลายเป็นไก่ ที่ไม่ใช่ไก่น้อยน่ารักแต่กลับกลายเป็นไก่ชนเชิงแข็ง ฟุตบอล ที่ทีมต่าง ๆ ก็ไม่สามารถที่จะเอาชนะได้โดยง่าย และที่สำคัญเป็นครั้งแรก ที่สามารถพลร่มเงาของอาร์เซนอล ได้ด้วยการยืนอยู่ บนตารางที่เหนือกว่า อาร์เซนอล 2 ฤดูกาลติดต่อกัน ถือเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ฟุตบอล ของทีมท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ที่สามารถพาตัวเอง พ้นร่มเงาของทีมใหญ่ จากอาร์เซนอล และเชลซีได้

ก้าวต่อไปของ สเปอร์ส กับสภาวะการณ์แข่งขัน ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกหลัง covid-19

การแข่งขัน ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกยังไม่จบสิ้น เพราะว่าติดปัญหาเรื่อง covid-19 ที่ทำให้นัก ฟุตบอล หลายต่อหลายคนป่วย แต่ถึงกระนั้น ความพร้อมของทีมท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ในการที่จะกลับมา ลุ้นบัลลังก์แชมป์ พร้อมทั้งทำอันดับขึ้นไปสู่ จุดที่สูงที่สุด เท่าที่จะทำได้ในฤดูกาลนี้ ยังคงรุดหน้าต่อไป เพื่อที่ว่าในซีซั่นหน้า ความสำเร็จในฐานะ ฟุตบอล ของแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ จะมีชื่อของทีม สเปอร์ส เป็นแคนดิเดต ที่จะพาทีมคว้าแชมป์ โดยการนำของโจเซ่ มูรินโญ่อีกด้วย

ทีมไก่เดือยทองท็อตแน่มฮ็อท สเปอร์ส ถือ เป็นทีมที่มี ฟุตบอล ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ มีส่วนร่วมในการจัดตั้งสโมสร ฟุตบอล อังกฤษ รวมไปถึงคว้ารางวัล และความสำเร็จอย่างมากมาย เพียงแต่ว่าในช่วงฤดูกาล ของการเข้าสู่ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษทีม สเปอร์ส จำเป็นที่จะต้องอยู่ภายใต้ ร่มเงาความยิ่งใหญ่ ของสองยักษ์ใหญ่อย่างเชลซี – อาร์เซนอล แต่ถึงกระนั้นทีม สเปอร์ส ก็พยายามที่จะกลับคืน สู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคของโปเช็ตติโน่ และโจเซ่ มูรินโญ่ ถือเป็นการเทิร์นโอเวอร์ครั้งสำคัญ ที่ สเปอร์ส สามารถเอาชนะทีมฟุตบอล ที่เป็นคู่อริร่วมเมือง อย่างอาร์เซนอล และเชลซีได้