ที่มาและความสำเร็จของ ทีมชาติไทย ที่แฟนบอลไทยอาจยังไม่รู้

ที่มาและความสำเร็จของ ทีมชาติไทย ที่แฟนบอลไทยอาจยังไม่รู้

เมื่อพูดถึงวงการ ฟุตบอล แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะอย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่า กีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงสุด ในบรรดาของกีฬาทั้งหมด เนื่องจากว่า ประเภทของกีฬานี้ทำให้ผู้ชมมีอารมณ์ร่วมไปกับการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่มีความสนุก ตื่นเต้น และท้าทาย เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยที่ทั่วโลกได้จัดตั้งสโมสรต่าง ๆ เพื่อที่จะเฟ้นหานักเตะที่มีฝีมือ พัฒนาตัวเองไปสู่การเป็นนักเตะประจำชาติ ดังนั้น เราจะมาแนะนำให้แฟนบอลได้รู้จักกับที่มาและความสำเร็จของ ทีมชาติไทย ที่แฟนบอลอาจจะยังไม่รู้ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาลองติดตามกันดู

ประวัติและความเป็นมาของ ทีมชาติไทย

สำหรับประวัติและความเป็นมาของ ทีมชาติไทย นั้น เรารู้กันดีว่า ทีมฟุตบอลที่มีอยู่ในประเทศไทยนั้น มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งได้มีการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2458 จากวันแรกจนถึงวันนี้นับร้อยกว่าปีที่การพัฒนาของวงการกีฬา ฟุตบอล ในประเทศไทยนั้น มีการพัฒนาตลอดเวลา โดยมีโค้ชที่เป็นบุคคลสำคัญอย่าง ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่เราได้รู้จักกันดีในฐานะของคนที่ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักในวงการกีฬาที่กว้างขวางขึ้น และในปัจจุบันนี้นักเตะทีมชาติก็เริ่มเป็นที่รู้จัก เนื่องจากว่านักเตะเหล่านั้น มีฝีมือและมีการพัฒนาการมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้กลายเป็นที่รู้จัก และแน่นอนว่าจะทำให้ทีมกลายเป็นที่รู้จักตามไปด้วย

สิ่งที่ทำให้ ทีมชาติไทย เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

สิ่งหนึ่งที่เชื่อเหลือเกินว่า ทีมชาติไทย เริ่มกลายเป็นที่รู้จักของคนในสังคมไทยมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ การพัฒนาฝีมือของวงการกีฬาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตัวนักเตะที่มีการฝึกฝนจนกลายเป็นนักเตะที่มีฝีมือดี ไปจนถึงสโมสรต่าง ๆ ที่สร้างนักเตะที่มีคุณภาพ และด้วยความที่สิ่งเหล่านี้ไปด้วยกัน ทำให้เริ่มมีคนรู้จักกันในวงกว้างมากยิ่งขึ้น จากการที่ได้รับความนิยมเพียงแค่กลุ่มแฟนบอลเท่านั้น ก็เริ่มที่จะมีผู้ที่สนใจกีฬาฟุตบอลมากยิ่งขึ้น เนื่องจากว่านักเตะสามารถที่จะทำให้ประชาชนชาวไทยได้เห็นแล้วว่า ทีมไทยก็สามารถที่จะทำสถิติที่ดีให้กับวงการ ฟุตบอล ได้ด้วย และอีกอย่างที่สามารถผลักดันทีมให้เป็นที่รู้จักคือ โค้ชที่มีความคิดที่เฉียบแหลม ทำให้รู้เกมการแข่งขันว่าจะพาทีมไปสู่ชัยชนะได้อย่างไร เพราะฉะนั้น จากที่เราได้กล่าวมานั้น ก็ทำให้เห็นแล้วว่า ทีมชาติไทย เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว

จุดเด่นของทีม ฟุตบอล ทีมไทยที่พัฒนามาจนถึงทุกวันนี้

คราวนี้ เราจะมาดูจุดเด่นของทีม ฟุตบอล ในประเทศไทยเรากันบ้างว่า ทีมชาติไทย มีอะไรที่พัฒนากันให้เห็นถึงทุกวันนี้บ้าง ซึ่งแน่นอนว่า จากที่เห็นกัน ถ้าหากนักเตะเริ่มได้รับความนิยม นั่นหมายความว่า นักเตะคนนั้น สามารถที่จะทำให้ทีมกลายเป็นที่รู้จักได้ ฉะนั้นเราจะมาดูกันว่า มีจุดเด่นอะไรบ้าง โดยสามารถอธิบายได้ ดังต่อไปนี้

  1. การรวมตัวของนักเตะที่มีพรสวรรค์ที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดเป็นการรวมทีมที่มีประสิทธิภาพ จากที่เราเห็นได้ว่า ปัจจุบันนี้ นักเตะแต่ละคนนั้น ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น กองกลางที่ทำเกมรับและเกมรุกได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังมีผู้รักษาประตูที่สามารถรับได้ทุกลูก เพราะฉะนั้นจุดเด่นเหล่านี้ก็สามารถทำให้ทีมมีการพัฒนามากขึ้นได้นั่นเอง
  2. โค้ชถือเป็นผู้นำทีมที่สามารถนำไปสู่ชัยชนะ และลำดับการแข่งขันที่สูงขึ้นได้ และแน่นอนว่า จากอดีตที่เราอาจจะไม่เคยติดอันดับ ก็จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ เราอยู่ในอันดับต้น ๆ และเริ่มเป็นที่รู้จักของทีมต่างประเทศเยอะมาก เพราะฉะนั้น การที่เรามีโค้ชทีดี ทำให้ทีมนั้น ๆ กลายเป็นที่รู้จักได้รวดเร็วขึ้น
  3. ด้วยความสามารถบวกกับการสนับสนุนของสโมสร ทำให้ทีมประจำชาติ กลายเป็นที่นิยมขึ้นมาได้ อีกส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องของกำลังใจจากแฟนบอล ตามที่เราได้เห็นกันว่า เมื่อไหร่ที่มีการแข่งขัน ก็จะมีแฟนบอลต่าง ๆ เข้ามาให้กำลังใจติดขอบสนามกันอย่างล้นหลาม ทำให้เห็นว่า ทีมไทยเรามีการพัฒนาไปมากแค่ไหน ยิ่งทีมไทยมีคนรู้จักเยอะ นักเตะเหล่านั้นก็จะยิ่งหมั่นฝึกฝนเพื่อชิงชัยมาให้แฟนบอลได้

จากจุดเด่นของทีม ฟุตบอล ที่ทำให้เห็นการพัฒนาของ ทีมชาติไทย นั้นก็ทำให้แฟนบอลได้รู้แล้วว่า ตัวนักเตะ โค้ช และสโมสรต่าง ๆ ได้พัฒนาองค์กรของตัวเองให้เป็นที่รู้จักของคนในสังคมวงกว้างมากยิ่งขึ้น ทำให้นักเตะฮึดสู้ และพร้อมที่จะฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง เพื่อให้ทีมอยู่ในอันดับที่สูงที่สุดให้เป็นไปดั่งที่หวังได้

ความเชื่อของการนำ ทีมชาติไทย สู่การแข่งขันระดับโลก

เมื่อพูดถึงความเชื่อ หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า ทีมชาติไทย สามารถที่จะผลักดันให้ทีมตัวเอง กลายเป็นที่รู้จักและเข้าสู่การแข่งขันระดับโลกได้จริงหรือไม่ เราก็ต้องย้อนไปดูก่อนว่า ทำไม ? ในอดีตเราจึงไม่เคยมีโอกาสไปแข่งขันระดับโลกเลย สิ่งหนึ่งที่ทำให้เห็นเลยก็คือ การพัฒนาของฝีมือของนักเตะในสมัยก่อนนั้น อาจจะยังไม่สามารถที่จะไปเทียบเท่านักเตะระดับโลกได้ นั่นคือประเด็นหลักที่อัตราความเป็นไปได้ที่เราจะไม่มีโอกาสแตะสู่การแข่งขัน ฟุตบอล ระดับโลกได้เลย แต่เมื่อเราได้เห็นการพัฒนาฝีมือของนักเตะ ที่ทำให้เห็นแล้วว่า นักเตะบางคนนั้นมีพรสวรรค์ที่เชื่อเหลือเกินว่า สักวันหนึ่งนักเตะเหล่านั้น จะนำพาตัวเองเข้าไปสู่การแข่งขันระดับโลกได้ และแฟนบอลต่างก็มีความเชื่อที่ว่าสักวันหนึ่ง ทีมช้างศึก จะติดอยู่ในตารางการแข่งขันในระดับโลกได้อีกด้วย

ความสำเร็จของ ทีมชาติไทย ที่แฟนบอลไทยอาจยังไม่รู้

มาถึงจุดนี้แล้ว แฟนบอลหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ทีมชาติไทย ได้ผ่านอุปสรรคมากมาย จนถึงทุกวันนี้ ก็ถือว่ามีสิ่งเรียกว่าประสบความสำเร็จแล้วระดับหนึ่ง อาจจะยังไม่ถึงขั้นเป็นทีมที่มีโอกาสได้ไปแข่งขัน ฟุตบอล ระดับโลก แต่ก็มีหลายสิ่งที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราอยากอธิบายให้คุณได้รู้ว่ามีอะไรที่พัฒนาอย่างเห็นได้ชัดแล้วบ้าง ซึ่งมีดังต่อไปนี้

  • ไทยได้มีโอกาสพัฒนาทีมสู่การแข่งขันระดับอาเซียน ซึ่งแน่นอนว่าการพัฒนาสู่การแข่งขันที่ใหญ่ขึ้น เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า เพิ่มโอกาสที่จะพัฒนาฝีมือให้ไปได้ไกลขึ้นอีก และนอกจากที่จะได้มีโอกาสแล้ว ไทยยังทำสถิติการแข่งขันที่ดีอยู่ในลำดับต้น ๆ อีกด้วย
  • อย่างที่รู้กันอยู่ดีว่า แฟนบอลจากที่เคยมีน้อย จนถึงทุกวันนี้ เราจะเห็นได้ว่า มีแฟนบอลที่เชียร์ทีมไทยเยอะมากยิ่งขึ้น แถมยังถือว่ามีแฟนบอลจากต่างประเทศที่ให้กำลังใจนักเตะชาวไทยอีกด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งนี้จึงแสดงให้เห็นว่า จากการสนับสนุนของแฟนบอล เพราะทีมช้างศึกมีการพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง
  • การฝึกฝนของนักเตะที่มีความขยันขันแข็งทำให้เราได้เห็นศักยภาพของนักเตะหลายคน พัฒนาฝีมือตนเองให้กลายเป็นที่รู้จักของแฟนบอลวงกว้างมากยิ่งขึ้น บางคนได้รับการซื้อตัวไปอยู่ในสโมสรที่ใหญ่ขึ้น นั่นก็ถือว่าเป็นความสำเร็จของไทยที่ได้ส่งนักเตะดังไกลระดับโลกได้

และทั้งหมดนี้ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั้น ก็พอจะทำให้เห็นแล้วว่า จากที่มาและความสำเร็จของ ทีมชาติไทย ที่แฟนบอลหลายคนยังไม่รู้ ทำให้คนเหล่านั้นได้ตระหนักและรู้ว่า ประเทศไทยก็มีสโมสรฟุตบอลที่มีความขยันขันแข็ง พร้อมที่จะผลิตนักเตะที่มากฝีมือ ส่วนโค้ชก็ทำหน้าที่ได้ดี สมกับผู้นำที่จะทำให้ทีม ฟุตบอล ของประเทศอาจจะก้าวสู่ทีมระดับโลกได้