มารู้จักกับกีฬา ซอคเกอร์ ที่แฟนบอลต่างรู้ที่มา

มารู้จักกับกีฬา ซอคเกอร์ ที่แฟนบอลต่างรู้ที่มา

เชื่อเหลือเกินว่า ถ้าเราพูดถึงความนิยมของกีฬาในยุคนี้ ก็คงหนีไม่พ้นกีฬา ฟุตบอล เนื่องจากว่าวงการลูกหนังนั้น ได้รับการตอบรับจากผู้ชมและแฟน ๆ แล้วว่าเป็นกีฬาที่มีผู้ชมทั่วโลก โดยเฉพาะการก่อตั้งเป็นสโมสรต่าง ๆ ทำให้เห็นได้เลยว่า ทั่วโลกให้ความสนใจกับกีฬาประเภทนี้ และในประเทศหนึ่งที่ถือว่าเป็นที่นิยมของเหล่าบรรดาแฟนบอลด้วย แต่จะมีการเรียกกีฬาประเภทนี้ต่างออกไปว่า ซอคเกอร์ ฉะนั้นเราจะมาดูกันว่า ประเทศที่ว่านั้นจะเป็นที่ไหน แล้วทำไมถึงเรียกว่าอย่างนั้น

ที่มาของ ซอคเกอร์ คืออะไร

สำหรับแฟนบอลทั่วโลก จะเรียกกีฬาที่มีนักเตะทั้งหมด 2 ทีม แบ่งทีมละ 11 คน ว่า ฟุตบอล ซึ่งแน่นอนว่า ในบรรดาแฟนบอลคนไทยนั้น ก็เรียกว่ากีฬาชนิดเดียวกัน แต่จะมีประเทศหนึ่งที่เรียกชื่อนี้แตกต่างออกไป เนื่องจากว่า ในประเทศนั้นมีกีฬาชนิดหนึ่งที่ใช้เรียกแทนคำว่า ฟุตบอล ไปแล้ว นั่นก็คือ ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศในแถบนั้นบางส่วน ซึ่งคนในอเมริกานั้นจะเรียกกีฬาที่คนทั่วโลกคุ้นเคยกันว่า ซอคเกอร์ ในทางตรงกันข้ามการแข่งขันฟุตบอลนั้น ถูกนำไปจัดอยู่ในหมวดอเมริกันฟุตบอล หรือที่เราเคยเห็นวิธีการเล่นในหนัง ที่รู้จักกันด้วยลักษณะการเล่นคล้ายคลึงกันกีฬารักบี้นั่นเอง เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากจะให้คนรู้จักที่เป็นคนอเมริกาดูบอลเหมือนที่คนทั่วโลกเช้าใจ ก็จะต้องชวนเขาเหล่านั้นดูกีฬา ซอคเกอร์ นั่นเอง

ทำไมคนถึงให้ความสนใจกีฬา ซอคเกอร์

กีฬา ซอคเกอร์ ได้รับความสนใจจากเหล่าบรรดาคนที่เป็นแฟนบอลทั่วโลก ซึ่งถ้าหากถามว่า ทำไมคนส่วนใหญ่จึงให้ความสนใจกับกีฬาประเภทนี้ แน่นอนว่า สิ่งที่คุณเห็นระหว่างการแข่งขัน มันน่าตื่นเต้น น่าติดตาม แถมยังเป็นการพัฒนาฝีมือของนักเตะบางคนที่อาจจะกลายเป็นดาวรุ่งในอนาคต ซึ่งในฐานะของคนเชียร์บอลนั้น ก็อาจจะมีความรู้สึกเหมือนการเป็นส่วนหนึ่งของการได้มีส่วนช่วยในเรื่องของกำลังใจเกี่ยวกับทีมที่ตนเองเชียร์ ซึ่งจริง ๆ แล้ว การดูบอลนั้น ก็อาจจะไม่ได้เป็นกีฬาของผู้ชายอย่างเดียวเท่านั้น แต่ด้วยความสามารถของนักเตะหลายคนก็อาจจะทำให้สาว ๆ เผลอเป็นแฟนตัวยงเข้าด้วยแล้วเช่นกัน ฉะนั้นด้วยความน่าตื่นเต้นของรูปแบบการแข่งขัน ตัวนักเตะที่มีความโดดเด่น จึงไม่แปลกใจเลยที่กีฬา ฟุตบอล กลายเป็นกีฬาที่มีคนให้ความสนใจเยอะเป็นอันดับหนึ่งของโลก

เปรียบเทียบกีฬา ฟุตบอล กับ ซอคเกอร์

ในฐานะของคนที่เป็นมือใหม่ หรือผู้หญิงที่อาจจะกำลังศึกษากีฬา ฟุตบอล อย่างจริงจัง ก็อาจจะมีความสงสัยนิดหน่อยว่า การเตะบอลที่เหมือนกัน ทำไมถึงต้องเรียก 2 อย่าง ทำไมต้องเรียก ซอคเกอร์ ทั้ง ๆ ที่การเล่นก็เหมือนกัน ฉะนั้น เราจะมาเปรียบเทียบให้คุณได้เข้าใจว่า จุดที่ต่างกันนั้นมีตรงไหนบ้าง โดย ชื่อเรียกในบางประเทศจะไม่เหมือนกัน อย่างที่เราบอกในข้างต้นว่า กีฬาประเภทนี้จะมีการเล่นที่เหมือนกัน แต่ด้วยความที่ต่างกันในส่วนของชื่อเรียกนั้น ก็เพราะว่าในแถบอเมริกา อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย จะมีกีฬาที่ใช้ชื่อว่า อเมริกันฟุตบอล ( American Football ) อยู่แล้ว ฉะนั้นคนในประเทศนั้น ๆ จึงเลี่ยงการใช้คำนี้เพื่อไม่อยากให้แฟนบอลงงว่าเป็นกีฬาประเภทไหนกันแน่ จึงเปลี่ยนมาเรียกเป็น ซอคเกอร์ ( Soccer ) ซึ่งมันก็คือ ฟุตบอล เหมือนบ้านเรานั่นเอง

และด้วยความแตกต่างของชื่อเรียกอีกนั่นแหละ ที่ทำให้คนในประเทศอื่น ๆ อาจจะงงว่ามันเป็นกีฬาประเภทใหม่หรือเปล่า แต่จริง ๆ การเรียกในวงการแคบนั้น อาจจะทำให้เกิดการแบ่งแยกขึ้นมาได้ว่า ทำไมจะต้องเรียกชื่อให้ไม่เหมือนกัน แต่ถ้าได้รู้ว่า ตามความเข้าใจของคนในแถบอเมริกา ถ้ารู้ว่าฟุตบอลคือกีฬาอีกอย่างหนึ่ง จึงต้องนำอีกชื่อมาเรียกใหม่ก็พอเข้าใจได้ ฉะนั้นจึงถือว่าเปรียบเทียบความคล้ายมากกว่าความต่าง

ข้อดีของกีฬา ซอคเกอร์ ที่สามารถพัฒนาจากผู้ชมสู่การเป็นผู้เล่น

จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหนก็ตาม ต่างก็มีข้อดีให้เราได้รู้อยู่แล้ว แต่เมื่อพูดถึงกีฬา ซอคเกอร์ หลายคนก็อาจจะคิดได้ว่า การที่จะพัฒนาตัวเองจากการเป็นเพียงผู้ชมที่ชื่นชอบกีฬา ฟุตบอล เอามาก ๆ แต่ก็ไม่กล้าที่จะเริ่มเล่นดู ซึ่งคนเหล่านั้นอาจจะเป็นมีฝีเท้าที่ดีก็ได้ ฉะนั้นการศึกษาข้อดีอาจจะทำให้คนเหล่านั้นมั่นใจมากขึ้น ซึ่งข้อดีอันดันแรก ก็คือ กีฬาประเภทนี้ ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง แน่นอนว่า การเตะบอลก็เหมือนกับการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง โดยเฉพาะส่วนที่ใช้งานก็จะมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ส่วนข้อดีอีกอย่างหนึ่ง คือ เป็นความท้าทายที่คุณอาจจะมีทักษะอยู่แล้ว แต่ขาดความมั่นใจ ฉะนั้นถ้าได้รู้แล้วว่า กีฬาประเภทนี้ช่วยให้คุณสามารถพัฒนาฝีมือให้กลายเป็นที่รู้จักได้ ส่วนข้อดีข้อสุดท้าย คือ มันจะทำให้คุณกลายเป็นคนชอบกีฬาประเภทนี้ไปเลย ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า กีฬาประเภทนี้ได้รับความนิยมมาจากความชอบของคนทั่วไป ฉะนั้นข้อดีของมันก็คือการทำให้กีฬานี้กลายเป็นที่รู้จักทั่วโลกนั่นเอง และถ้าหากคุณอยากรู้ถึงจุดเด่นที่น่าสนใจของกีฬาประเภทนี้ เราจะมาให้รายละเอียดของข้อมูลเพิ่มเติมกัน

อธิบายจุดเด่นของ ฟุตบอล

คราวนี้ เราจะมาพูดถึงประเด็นของกีฬา ซอคเกอร์ ซึ่งหมายความรวมถึงการเรียกชื่อ ฟุตบอล ที่คนทั่วโลกเข้าใจกัน ได้รู้กันว่า ทำไมกีฬาประเภทนี้จึงกลายเป็นที่นิยม และมันมีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจ ฉะนั้นในหัวข้อนี้ เราจะมาอธิบายถึงจุดเด่นที่ทำให้แฟนบอลติดหนึบได้จนถึงทุกวันนี้ โดยจะอธิบายได้ ดังต่อไปนี้

  1. การสร้างทีมที่มีความแข็งแกร่ง เป็นเสมือนการรวมตัวของนักเตะที่มีความแกร่ง และความสามัคคี ทำให้เป็นจุดเด่นอันดับแรกที่เรามักจะนึกถึงกันเมื่อได้เชียร์กีฬานี้ ทำให้รู้สึกได้ว่าความแกร่งของทีม ทำให้มีผู้ที่เป็นแฟนบอลคอยให้กำลังใจเยอะมาก ซึ่งแน่นอนว่า ทีมที่มีจุดแข็งย่อมมีคนเชียร์เป็นธรรมดา ฉะนั้นทีมไหนที่มีผู้ชมให้กำลังใจเยอะ แสดงว่าทีมนั้นมีฝีมือระดับหนึ่ง
  2. นักเตะ ถือเป็นอีกความโดดเด่นที่ทำให้มีผู้ชมกีฬาประเภทนี้ ที่ถือว่าเยอะที่สุดในบรรดากีฬาทุกประเภท ซึ่งด้วยความที่ในฐานะผู้ชม จะได้เห็นพัฒนาการของนักเตะที่อาจจะมาจากมือสมัครเล่น แล้วพัฒนาตัวเองผลักดันสู่การเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพได้ และความโดดเด่นเหล่านี้ จะนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า แบบอย่าง ซึ่งแน่นอนว่า คนที่ชื่นชอบการเตะบอล เมื่อได้เห็นนักเตะที่ตัวเองชอบ ได้เล่นสนามที่ใหญ่ขึ้น ๆ ก็อาจจะอยากผลักดันตัวเองไปอยู่ในจุดนั้นบ้าง ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งเลยทีเดียว
  3. รูปแบบของการเล่น ทำให้เกิดความสนุกสนาน ท้าทาย และกีฬาประเภทนี้ สามารถที่จะเข้าถึงได้ทุกเพศ ทุกวัย เพราะฉะนั้น เราจะเห็นได้ว่า จากรูปแบบการเล่นที่มีความสนุกแล้วนั้น ทำให้ผู้ชมเกิดความตื่นเต้นระหว่างการเชียร์บอลได้อีกด้วย ซึ่งกีฬาประเภทอื่นอาจจะไม่สนุกเท่า
  4. การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ กีฬาประเภทนี้จะต้องอาศัยระยะเวลาในการฝึกซ้อม ฉะนั้นเมื่อได้ลองมาศึกษาดูแล้ว ก็จะเห็นว่า เมื่อเล่นไปสักระยะจะเห็นการพัฒนาการของตัวเอง ซึ่งมันเป็นจุดเด่นที่นอกจากจะทำให้เราได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามผลักดันตัวเองให้ดีขึ้นด้วย

จะเห็นได้ว่า จากการแนะนำให้คุณรู้จักกับจุดเด่นของกีฬา ฟุตบอล นั้นก็อาจจะทำให้บางคนอยากผันตัวเองไปเป็นนักเตะเพื่อที่จะพัฒนาฝีมือตัวเองสู่อนาคตได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเรียกกีฬาประเภทนี้ว่า ซอคเกอร์ หรืออะไรก็ตาม ก็สามารถที่จะทำให้รู้ได้แล้วว่า กีฬาประเภทนี้ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ ถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแล้วก็ตาม