นักฟุตบอล สมญานามแข้งพันล้าน คริสเตียนโน่ โรนัลโด้

นักฟุตบอล สมญานามแข้งพันล้าน คริสเตียนโน่ โรนัลโด้

ในห้วงเวลานี้คง ไม่มี นักฟุตบอล คนใด ที่จะได้ชื่อว่าเป็น นักฟุตบอล ที่เท้าระดับพระกาฬ พร้อมทั้งในช่วงบั้นปลาย ของอายุการเป็น นักฟุตบอล ยังคงมีมูลค่า การเป็นนักเตะ ที่สูงยังมีหลายสโมสร ที่ต้องการได้ตัว ของ นักฟุตบอล คนนี้ไป ผู้ได้ชื่อว่าเป็น นักฟุตบอล แข้งทองคำมูลค่าพันล้าน คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ เรื่องราวของ นักฟุตบอล สุดมหัศจรรย์คนนี้ ถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่ตั้งแต่ครั้งที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ได้พบกับเพชรเม็ดงามนี้ ยามที่ยังอยู่กับสปอร์ติ้งลิสบอน โชว์ฝีเท้าจน เซอร์ อเล็กซ์เฟอร์กูสัน ต้องบอกว่าเด็กคนนี้ ต้องมาอยู่กับแมนยู

และหลังจากนั้น เส้นทางแห่งความยิ่งใหญ่ ของ นักฟุตบอล นาม คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ จึงเป็นที่จดจำในฐานะของ ตำนานนักเตะแข้งทองคำ อันดับหนึ่งของโลก ในปัจจุบันนี้ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ถือเป็นนักฟุตบอลอันดับ 1 ที่ได้รับการยอมรับ จากบรรดาพ่อค้าแข้ง รวมไปถึงนักข่าวสายกีฬา เป็นจำนวนมาก ร่วมศึกษาและติดตามชีวประวัติของ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ นักฟุตบอลแข้งทองคำ

คริสเตียโน โรนัลโด้ ฉายา “เจ้าเจ๊ทโด้” แห่งวงการฟุตบอล

โรนัลโด้ เด็กหนุ่มอายุ 17 ปี จากทีมเหยี่ยวขาว สปอร์ติ้ง ลิสบอน ผู้สร้างตำนานอันยิ่งใหญ่ กระชากแมนยูลงจากบัลลังก์ ในการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่าแชมป์เปียนลีก และในปีเดียวกันนั้นเอง นักฟุตบอล โรนัลโด้ เจ้าหนูมหัศจรรย์คนนี้ ก็พาทีมสปอร์ติ้งลิสบอน เถลิงถวัลย์คว้าแชมป์ ฟุตบอลยูฟ่าแชมป์เปียนลีก ชนิดที่เรียกว่า หักปากกาเซียน ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่า ทีมระดับลีกโปรตุเกส นักฟุตบอล จะสามารถคว้าแชมป์อันยิ่งใหญ่ ด้วยการนำของจอมทัพหนุ่ม ดาวรุ่งอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น ความยิ่งใหญ่ในฝีเท้า ของเทพเซียนโอ้ โรนัลโด้ ได้เป็นที่ประจักษ์ถึงขนาด ที่เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน บรมครูแห่งต้องประกาศิตลงมายังเจ้าของสโมสรว่า ต้องคว้าเจ้าเด็กหนุ่มรายนี้เข้ามาเล่น นักฟุตบอล อยู่ในเวทีโรงละคร แห่งความฝันโอลด์ แทรฟฟอร์ดให้ได้

โปรไฟล์หลักของ โรนัลโด้ เจ้าหนู เจ็ดโด้ ของแสลงของแฟนบอลคู่อริ

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เป็น นักฟุตบอล สัญชาติโปรตุเกส ที่มีฝีเท้าจัดจ้าน จุดเด่นสำคัญของ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ก็คือความเร็วที่ระดับเรียกว่า ปีศาจสายฟ้าแทบ จะไม่มีใครวิ่งตาม คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ได้และทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เคยมีปีกที่ยิ่งใหญ่ ที่ถือเป็นจอมทัพคนสำคัญ นักฟุตบอล อย่างไรอันกิ๊กส์ รวมไปถึงนักเตะเท้าชั่งทอง เดวิด เบ็คแฮม มาก่อน

แต่สำหรับ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ คือสูตรผสมของไรอันกิ๊กส์ และเดวิดเบ็คแฮม ความเร็วดั่งจรวดพร้อมการปั่นฟรีคิกที่แม่นยำ เหมือนจัดวางได้ เป็นเครื่องหมายการค้าของ นักฟุตบอล หมายเลข 7 คนนี้เมื่อยามย้ายเข้ามาสู่ทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยความเร็วบวกกับความแม่นยำ ในการยิงฟรีคิกเข้า จึงได้รับสมญานาม จากแฟนบอลทั้งหลาย ที่เป็นคู่แข่งคู่อริ แห่งเมืองแมนเชสเตอร์ว่า เจ้าเจ็ดโด้ เป็นคำแสลงคล้ายคำชม ผสมกันคำด่า ถึงความแม่นยำอย่างผีจับยัด ความเร็วประดิษฐ์จรวด ที่กระชากลากเลื้อย ทำลายทีมคู่แข่งมานักต่อนัก สมญานามผสมคำด่านี้ คงไม่ใช่คำชมเลื่อนลอย ถึงปีกเท้าทองพันชั่งที่ นักฟุตบอล แฟนบอลทีมต่าง ๆ พากันเกลียดชังเจ้านักฟุตบอล หมายเลข 7 แห่ง ทีมปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คริสเตียนโน่ โรนัลโด้

ความยิ่งใหญ่ สู่ความยิ่งใหญ่ โรนัลโด้ ซานติอาโก้เบอร์นาบิว

ในการย้ายมา อยู่กับทีมปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเจ้า คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ใช้ฟรีเท้าอันฉกาจฉกรรจ์นี้ พาแมนยูเถลิงถวัลย์ บัลลังก์แชมป์เป็นว่าเล่น จนทำให้วันหนึ่ง ความอิ่มตัวของ นักฟุตบอล ลายนี้กับเจ้าปีศาจแดง ถึงจุดสิ้นสุด เพราะว่าทุก ๆ แชมป์การแข่งขัน โรนัลโด้ สามารถพา แมนยูคว้าแชมป์มานักต่อนัก แล้วดังนั้นโรงละคร แห่งความฝันโอลด์ แทรฟฟอร์ด จึงเล็กไปสำหรับ โรนัลโด้ แล้วเป้าหมายต่อไป ที่ โรนัลโด้ มองไว้ก็คือการเป็น นักฟุตบอล หมายเลข 1 ระดับโลก และทีมที่จะกลายเป็นเป้าหมายต่อไป คงไม่ใช่ทีมอื่นใด นอกจากทีมที่เป็น มหาอำนาจลูกหนังอย่าง รีล มาดริด แห่งสเปน

ดังนั้นเมื่อมีข้อเสนอจาก รีล มาดริด มา นักฟุตบอล โรนัลโด้ จึงไม่รอช้า ในการที่จะตอบตกลง ตัดสินใจย้ายข้ามฟาก จากทีมทีมปีศาจแดง กลายเป็นขุนพลคนใหม่ ของราชันชุดขาว และยิ่งกว่านั้น ก็ยังกลายเป็นสถิติโลก ในการย้ายตัว ซื้อขายนักเตะที่มีมูลค่าสูงถึง 80 ล้านปอนด์ ในเวลานั้นนับว่า มีราคาสูงแพงมหาศาลมาก แต่ นักฟุตบอล โรนัลโด้ ก็ตอบแทนให้กับ บรรดาแฟนแฟน แห่งซานติอาโก้เบอร์นาบิว อย่างคุ้มค่าเมื่อเขาพาทีม รีล มาดริด กวาดแชมป์หลายรายการ รวมไปถึงแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แห่งทวีปยุโรปคือยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ก็ไม่พ้นอำนาจปลายเท้า ของ โรนัลโด้ ที่พากันลากเลื้อย และยิงฟรีคิกนำชัยชนะมาสู่ รีล มาดริด จนได้เป็นเจ้าแห่งทวีปยุโรป รวมไปถึงเจ้าแห่งบอลสเปนด้วย

จากราชัน ส่วนบุคคลที่โลกลืม ช่วงเวลาโรยราของ โรนัลโด้

การแข่งขันฟุตบอล นักฟุตบอล รวมไปถึงชีวิตของนักเตะนั้น มีขึ้นมีลง โรนัลโด้ แม้ว่าจะมีฝีเท้าฉกาจฉกรรจ์ และตลอดระยะเวลา ที่อยู่ในโอลด์แทรฟฟอร์ด รวมไปถึงซานติอาโก้เบอร์นาบิว ในชุดของราชันชุดขาว รีล มาดริด เป็นห่วงเวลา แห่งความฝันแต่ในช่วงท้ายของการ ขาแข้งของ นักฟุตบอล โรนัลโด้ ในซานติอาโก้เบอร์นาบิว ไม่ค่อยสดใส นักเมื่อ โจเซ่ มูรินโญ่ ได้เดินออกไปจาก ซานติอาโก้เบอร์นาบิว ทำให้ความสำคัญของ โรนัลโด้ ลดน้อยถอยลง

พร้อมทั้งมีข่าวเชิงลบ หลายต่อหลายครั้ง เกี่ยวกับเรื่องหลังห้องแต่งตัวว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ พยายามสร้างอิทธิพล มากกว่าผู้จัดการทีม ราชันชุดขาว จนเกิดความขัดแย้งคัดข้อ และในท้ายที่สุด แรงกดดันอันหนักหน่วง ที่ถาโถมมาสู่ นักฟุตบอล โรนัลโด้ ทำให้ โรนัลโด้ ทนไม่ไหว จึงตัดสินใจย้ายทีมอีกครั้งหนึ่ง ไปมองหาความสำเร็จ ที่ถ้วยสกูตเตตโต้แห่งลีกอิตาลี กัลโช่ซีรี่อาร์ โดยเป้าหมายที่อาจจะเป็น การเดินทางครั้งสุดท้ายของ โรนัลโด้ ก็คือเจ้าม้าลาย แห่งตูริน จูเวนตุส นั่นเอง

จากราชันชุดขาว สู่เจ้าม้าลายอิตาลี ชีวิตใหม่ของ โรนัลโด้

การย้ายข้ามฟากมาสู่ กัลโช่ซีรี่อาร์ถือ เป็นความแปลกใจของบรรดา นักฟุตบอล เกจิลูกหลานทั้งหลาย เพราะว่าการย้ายสโมสรครั้งนี้ถือเป็นช่วงปลายชีวิตนักเตะ ของ โรนัลโด้ แล้วหลาย ๆ คนคิดว่า โรนัลโด้ ควรจะอยู่กับ รีล มาดริด จนไปจนกว่า จะแขวนสตั๊ด แต่เพราะความกดดัน ทั้งหลายภายใต้รั้ว ซานติอาโก้เบอร์นาบิว ทำให้ นักฟุตบอล โรนัลโด้ ตัดสินใจย้ายข้ามฟาก มาอยู่อิตาลีและมองหา ความสำเร็จใหม่อีกครั้ง

ซึ่งการมาอยู่ จูเวนตุส นั้นสร้างความยินดีปรีดา ให้กับแฟนบอลอย่างมาก และแน่นอนด้วยฝีเท้า ระดับแท่งทองคำพันล้าน โรนัลโด้ ไม่ได้สร้างความผิดหวัง ให้กับเจ้าม้าลายตูริน หรือแม้แต่น้อย เมื่อ นักฟุตบอล โรนัลโด้ พาทีม จูเวนตุส ยักษ์หลับแห่งลีกอิตาลีทะยาน ใกล้เคียงสู่บัลลังก์แชมป์ก่อน ที่จะถูกภาวะวิกฤตของ ไวรัสโคโรนามาเบรก ความสำเร็จมีไว้ โดยก่อนหน้านั้น โรนัลโด้ ได้พาเจ้าม้าลายแห่งตูริน คว้าบัลลังก์แชมป์สคูเด็ตโต้ หลังจากการที่ โรนัลโด้ย้ายจาก รีล มาดริด จูเวนตุส ในปีแรกถือเป็นความมหัศจรรย์อันยิ่งใหญ่ ของ นักฟุตบอล อายุ 34 ปีที่อยู่ในช่วงบั้นปลายอายุ ของการเป็น นักฟุตบอล ยังคงสร้างความมหัศจรรย์ ในการแข่งขันฟุตบอลได้อยู่เสมอ

การเดินทางครั้งสุดท้ายของ โรนัลโด้

ด้วยภาวะโควิด 19 ส่งผลต่อการแข่งขันฟุตบอล กัลโช่ซีรี่อาอิตาลี่ สิ่งที่ตามมาก็คือค่าใช้จ่าย ที่สโมสรยูเวนตุส ต้องแบกรับไว้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ค่าเหนื่อยของ โรนัลโด้ ที่เขารับค่าเหนื่อยสูงถึง 500,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ ทำให้กลายเป็นภาระอันหนักหน่วงของ Juventus ดังนั้นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น ตามมาหลังจากนี้ก็คือ การเดินทางอีกครั้ง และคงจะเป็นการเดินทางครั้งสุดท้าย ของ โรนัลโด้ ในฐานะ นักฟุตบอล เพราะว่าในปัจจุบัน คริสเตียโน โรนัลโด้ อายุถึง 35 ปีจะเรียกได้ว่า เป็นช่วงปลายของนักเตะแล้ว

ป้ายหน้าที่ โรนัลโด้ จะเดินทางต่อไปนั้น จะเป็นที่ใด จะเป็นปารีส แซงแชงแมง แห่งฝรั่งเศส ที่มีเงินถุงเงินถังเพียงพอที่จะจ่ายค่าตัว และค่าเหนื่อยให้กับ โรนัลโด้ หรือจะเป็นเมเจอร์ลีกตามรอย เดวิด เบคแฮม หรือจะไปคว้าเงินหยวน ที่พร้อมที่จะทุ่มจ่ายค่าเหนื่อย ให้กับ โรนัลโด้ คงต้องติดตาม บั้นปลายแห่งชีวิตนักเตะของ โรนัลโด้ กันต่อไป

โรนัลโด้ คือ นักฟุตบอล ระดับปีเท้ามหัศจรรย์ คงจะมีเพียงแค่เร็วเมสซี่เท่านั้น ที่จะเทียบเคียงกันได้ โรนัลโด้ พาทีมใหญ่ ๆ แห่งทวีปยุโรป คว้าแชมป์หลายรายการ คงเป็นตำนานบทหนึ่ง ของการแข่งขันฟุตบอล ของ นักฟุตบอล ทีมโปรตุเกสคนนี้ ที่ชื่อว่าคริสเตียโน่ โรนัลโด้