ติดตาม อันดับพรีเมียร์ลีก สุดยอดลีกเมืองผู้ดีอังกฤษ

ติดตาม อันดับพรีเมียร์ลีก สุดยอดลีกเมืองผู้ดีอังกฤษ

เอ่ยชื่อลีกฟุตบอลยอดนิยมในยุโรป คงไม่มีใครไม่นึกถึง พรีเมียร์ลีก ( Premier League ) ฟุตบอล ลีกอาชีพจากประเทศอังกฤษ ในด้านของความนิยมนั้น อันดับพรีเมียร์ลีก เป็นรองเพียงลีกจากเมืองเบียร์ เยอรมัน บุนเดสลีกา เท่านั้น จากสถิติในช่วงห้าฤดูกาลที่ผ่านมา

การแข่งขัน ฟุตบอล อาชีพลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษ อันดับพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลล่าสุดนี้เป็นการแข่งครั้งที่ 28 หลังจากการก่อตั้งพรีเมียร์ลีกในปี 1992 วันนี้เรามีสถิติที่น่าจดจำ รวมถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใน อันดับพรีเมียร์ลีก เรียกได้ว่าเป็นการรวมที่สุดของทุกอย่างที่น่าสนใจ เกี่ยวกับ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก มาให้อ่านกันในบทความนี้อย่างเต็มอิ่ม

อันดับพรีเมียร์ลีก ฟุตบอล อาชีพที่ยิ่งใหญี่สุดแห่งทวีปยุโรป

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน ก่อนที่จะมาเป็น อันดับพรีเมียร์ลีก การแข่งขัน ฟุตบอล อาชีพในประเทศอังกฤษเริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่ปี 1888 แต่กว่าจะผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นพรีเมียร์ลีกอย่างทุกวันนี้ได้ รู้หรือไม่ว่ามีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเกิดขึ้น อันเป็นผลจาก“ฮูลิแกน” ที่ Heysel Stadium ในปี 1985 จนทำให้ทีมจากสโมสรในอังกฤษถูกแบบในยุโรป รวมไปถึงการถล่มของฮิลส์โบโร สเตเดียม ในปี 1989 ซึ่งถือเป็นความหายนะที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาของอังกฤษ

จนในที่สุดมีการรวมตัวกันของสโมสรที่เป็นแกนนำ เพื่อขอแยกออกมาตั้งในนาม FA Premier League เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1992 จากประเด็นเรื่องความต้องการใช้เม็ดเงินมหาศาลสำหรับปรับปรุงสนาม และพัฒนาสโมสรให้ อันดับพรีเมียร์ลีก ดียิ่งขึ้น จึงตัดสินใจใช้แนวทางการบริหารในเชิงธุรกิจ หารายได้เข้าสู่สโมสรจากการขายตั๋วชมการแข่งขันและลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสด

FA Premier League จัดขึ้นครั้งแรกในฤดูกาล 1992 – 93 ประกอบไปด้วย 22 สโมสร ซึ่งถือว่าเป็นสโมสรที่ร่วมก่อตั้ง
โดยผู้ทำประตูพรีเมียร์ลีกนัดแรกคือ ไบรอัน ดีน ผู้เล่นของสโมสรเชฟฟิลด์ยูไนเต็ด และตั้งแต่ปี 1995 จำนวนสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขันลดลง จาก 22 ทีมเหลือ 20 ทีมใน อันดับพรีเมียร์ลีก ตั้งแต่ฤดูกาลแรกจนถึงฤดูกาลปัจจุบัน มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 49 สโมสร

อันดับพรีเมียร์ลีก และ กติกาการแข่งขัน

ในแต่ละฤดูกาลของการแข่งขัน ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก จะมีสโมสรเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 20 สโมสร โดยจะต้องแข่งขันแบบเจอกันทั้งหมดครบทุกทึม ทีมละ 2 ครั้งแบบเหย้าและเยือน รวมทั้งสิ้นเป็น 38 เกม อันดับพรีเมียร์ลีก เริ่มต้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจบที่เดือนพฤษภาคมของปีถัดไป

การนับคะแนนสำหรับ อันดับพรีเมียร์ลีก คือ ทีมที่ชนะการแข่งขันจะได้ 3 คะแนน ส่วนผลการแข่งแบบเสมอจะได้ 1 คะแนน และทีมที่แพ้การแข่งขันจะไม่ได้คะแนนเลย ซึ่งจะนำคะแนนของแต่ละทีมไปจัดตารางคะแนน อันดับพรีเมียร์ลีก รวมทั้งมีการบันทึกสถิติประตูได้เสียและผลต่างประตูเอาไว้ด้วย กรณีที่มีทีมได้คะแนนเท่ากันก็จะตัดสินกันทีประตูได้เสีย และถ้าหากผลยังเสมอกันอยู่ก็จะจัดให้มีการแข่งขันเพลย์ออฟที่สนามกลางเพื่อตัดสินหาแชมป์ของฤดูกาล

สำหรับระบบการเลื่อนชั้นและตกชั้นจาก อันดับพรีเมียร์ลีก ของฤดูกาลปัจจุบัน จะให้ทีมที่อยู่สามอันดับล่างสุดของพรีเมียร์ลีก ลงไปเล่นใน EFL Championship และทีมอันดับสูงสุดสองอันดับจากแชมป์เปี้ยนชิพจะได้เลื่อนขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลถัดไป

สโมสร ฟุตบอล ใน อันดับพรีเมียร์ลีก

สำหรับฤดูกาลปัจจุบัน 2019 – 20 เป็นการแข่งขันครั้งที่ 28 โดยมี 12 สโมสรซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งลีก อันดับพรีเมียร์ลีก เข้าร่วมการแข่งขันด้วย ซึ่งทีมที่ไม่เคยตกชั้นไปเล่นใน EFL Championship ได้แก่ อาร์เซนอล, เชลซี, เอฟเวอร์ตัน, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ ทั้ง 6 สโมสรนี้แข่งขันในพรีเมียร์ลีกครบทุกฤดูกาล

สำหรับตารางคะแนน อันดับพรีเมียร์ลีก ของฤดูการนี้ยังแข่งขันไม่จบฤดูการ จึงไม่ได้นำข้อมูลมาใส่เอาไว้ให้ และในส่วนของสโมสรทั้ง 20 สโมสรที่ร่วมแข่งขัน ได้แก่

 1. อาร์เซนอล เมืองลอนดอน
 2. แอสตัน วิลล่า เมืองเบอร์มิงแฮม
 3. บอร์นมัธ เมืองบอร์นมัธ
 4. ไบรตัน & โฮฟอัลเบียน เมืองฟัลเมอร์
 5. เบิร์นลี่ เมืองเบิร์นลี่
 6. เชลซี เมืองลอนดอน
 7. คริสตัลพาเลซ เมืองลอนดอน
 8. เอฟเวอร์ตัน เมืองลิเวอร์พูล
 9. เลสเตอร์ซิตี้ เมืองเลสเตอร์
 10. ลิเวอร์พูล เมืองลิเวอร์พูล
 11. แมนเชสเตอร์ ซิตี เมืองแมนเชสเตอร์
 12. แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมืองโอลด์แทรฟฟอร์ด
 13. นิวคาสเซิลยูไนเต็ด เมืองนิวคาสเซิล
 14. นอริชซิตี้ เมืองนอริช
 15. เชฟฟิลด์ยูไนเต็ด เมืองเชฟฟิลด์
 16. เซาแธมป์ตัน เมืองเซาแธมป์ตัน
 17. ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ เมืองลอนดอน
 18. วัตฟอร์ด เมืองวัตฟอร์ด
 19. เวสต์แฮมยูไนเต็ด เมืองลอนดอน
 20. วูล์ฟแฮมป์ตัน เมืองแฮมป์ตัน

โดยสโมสรในพรีเมียร์ลีกที่มีสปอร์เซอร์บนหน้าอกเสื้อ ที่เป็นบริษัทรับพนันออนไลน์นั้น มีอยู่ถึง 10 ทีมด้วยกัน ได้แก่ W88 (แอสตัน วิลล่า), M88 (บอร์นมัธ), LoveBet (เบิร์นลี่), ManBetX (คริสตัลพาเลซ และ วูล์ฟแฮมป์ตัน), SportPesa (เอฟเวอร์ตัน), Fun88 (นิวคาสเซิลยูไนเต็ด), ดาฟาเบ็ท (นอริชซิตี้), Sportsbet.io (วัตฟอร์ด), และ Betway (เวสต์แฮมยูไนเต็ด)

เรียกได้ว่าเว็บพนันออนไลน์เหล่านี้มองเห็นช่องทางในการลงทุนกับสโมสร ฟุตบอล ใน อันดับพรีเมียร์ลีก เพราะเป็นลีกที่มีปริมาณผู้ชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันสูงที่สุด อีกทั้งในฤดูกาลปัจจุบันนี้มีการทำข้อตกกลงการถ่ายทอดสดกับ Sky Sport สถานีโทรทัศน์ของอังกฤษว่าจะถ่ายทอดการแข่งขัน ฟุตบอล คืนวันเสาร์ คืนละ 8 คู่ตลอดทั้งฤดูกาล จึงมีโอกาสสูงที่จะทำให้โลโก้บริษัทที่อยู่บนเสื้อนักเตะกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นในยุโรป

สถิติ “ที่สุด” ของ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก

นับตั้งแต่มีการแข่งขันเพื่อจัด อันดับพรีเมียร์ลีก ตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา สถิติต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลงานอันน่าอัศจรรย์ของสโมสรและนักเตะในการแข่งขัน ฟุตบอล ลีกเก่าแก่นี้ ซึ่งสถิติเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความเข้มข้นของเกมการแข่งขันในการเล่น อันดับพรีเมียร์ลีก ว่านักเตะและสโมสรจริงจังกับเกมการแข่งขันมากขนาดไหน สถิติที่สุดในด้านต่าง ๆ ของ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก มีดังนี้

 1. สถิติการทำคะแนนสูงสุดเมื่อจบฤดูกาล คือ 100 คะแนน เป็นของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ฤดูกาล 2017–18 และเป็นการทำประตูได้มากที่สุดอีกด้วย คือ 106 ประตู
 2. สโมสรที่เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกสูงสุด คือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั้งหมด 13 ครั้ง ในฤดูกาล 1992–93 , 1993–94 , 1995–96 , 1996–97 , 1998–99 , 1999–2000 , 2000–01 , 2002–03 , 2006–07 , 2007–07 , 2007–08 , 2008–09 , 2010–11 และ 2012– 13
 3. ผู้จัดการทีมที่พาสโมสรเป็นแชมป์มากที่สุด คือ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยพาทีมเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ทั้งหมด 13 ครั้ง
 4. ผู้เล่นที่ลงเล่นมีจำนวนเกมมากที่สุด คือ แกเร็ธ แบร์รี่ ลงเตะ 653 นัด
 5. สถิตินักเตะค่าตัวแพงที่สุดที่ซื้อมาร่วมทีมในพรีเมียร์ลีก คือ พอล ป็อกบา แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซื้อตัวมาจากยูเวนตุส 89 ล้านปอนด์
 6. สถิตินักเตะค่าตัวแพงที่สุดที่ถูกขายออกจากทีมในพรีเมียร์ลีก คือ ฟิลิปเป้ กูติญโญ่ จากสโมสรลิเวอร์พูล ขายให้บาร์เซโลนาในราคา 106 ล้านปอนด์
 7. นักเตะที่ทำประตูสูงสุดของ อันดับพรีเมียร์ลีก คือ อลัน เชียเรอร์ ทั้งหมด 260 ประตูจากการลงเตะ 441 นัด แต่สำหรับนักเตะที่ทำประตูสูงสุดจากการเป็นผู้เล่นของทีมเพียงสโมสรเดียวคือ เวย์น รูนีย์ จาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยิงได้ 183 ประตู
 8. ผู้รักษาประตูที่มีคลีนชีทมากที่สุด ปีเตอร์ เช็ค 202 นัด
 9. สโมสรที่ไม่แพ้ใครเลยในการแข่งขันทั้งฤดูกาล คือ อาร์เซนอล ในฤดูกาล 2003–04 ซึ่งเป็นที่มาของฉายา “the invincibles”
 10. ผู้จัดการทีมที่คุมทีมยาวนานที่สุด คือ Arsène Wenger ของสโมสรอาร์เซนอล คุมทีมตั้งแต่ปี 1996 – 2018 รวมทั้งสิ้น 22 นัด
 11. ผู้เล่นที่ลงแข่งติดต่อกันมากที่สุด คือ แบรด ฟรีเดล 310 นัด
 12. ผู้เล่นที่มีฤดูกาลลงเตะสูงที่สุดและทำประตูได้ คือ ไรอัน กิ๊กส์ ลงเตะให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดทุกฤดูกาล ตั้งแต่ปี 1992–93 ถึง 2013–14 รวมทั้งสิ้น 21 ฤดูกาล
 13. นักเตะที่ทำประตูสูงที่สุดต่อฤดูกาล คือ โมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ จากลิเวอรพูล ในฤดูกาล 2017–18 จากการแข่ง 38 นัด ทำได้ 32 ประตู

สถิติ อันดับพรีเมียร์ลีก ที่นำมาให้ดูในบทความนี้นั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถิติอันน่าทึ่งทั้งหมด ของ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกของอังกฤษเท่านั้น ซึ่งความนิยมในการติดตามดูพรีเมียร์ลีกสำหรับแฟนบอลชาวไทยนั้น มีความนิยมกันมาตั้งแต่สมัย 1990s แล้ว เรียกได้ว่ามนต์เสน่ห์ของ ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกนั้น ยังเป็นที่ประทับใจแฟนบอลมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยสไตล์การเตะที่ดุดัน การทำเกมเร็ว บวกจังหวะชิ่งบอลโยนบอลที่แม่นยำ ทำให้ อันดับพรีเมียร์ลีก น่าติดตามเป็นอย่างมาก