ถ้วยสำรองของศึกชิงเจ้ายุโรป ฟุตบอล ยูโรป้า คัพ เกมส์แห่งความฝัน ทางลัดสู่แชมเปี้ยนลีค

ถ้วยสำรองของศึกชิงเจ้ายุโรป ฟุตบอล ยูโรป้า คัพ เกมส์แห่งความฝัน ทางลัดสู่แชมเปี้ยนลีค

เกมส์ฟุตบอลแห่งภาคพื้นทวีปยุโรป ยูโรป้า เป็นเกมส์การแข่งขันที่ได้รับความนิยมมากไปทั่วทุกมุมโลก ในยามฤดูกาลแข่งขันเริ่มต้น เรียกได้ว่า ทุกวันมีการแข่งขัน ฟุตบอล ลีคจากทวีปยุโรปเสมอ ยิ่งในช่วงระหว่างสัปดาห์ การแข่งขันฟุตบอลถ้วยใหญ่สุดอย่างยูฟ่า แชมป์เปี้ยน ลีค คือแม่เหล็กสำคัญในการเรียกแฟนบอลให้ติดตามชม แต่ถึงกระนั้น ฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป ยังมีการแข่งขันถ้วยเล็กให้สำหรับทีมในระดับรองลงมา เพื่อความฝันอันสูงสุด

ทางลัดกลับไปสู่การแข่งขันเพื่อชิง บิ๊กเอียร์ ถ้วยใหญ่สุดของการโม่แข้งของทีมดังในภาคพื้นยุโรป การแข่งขันที่ดูไม่มีความหมาย แต่มีความหมายมากสำหรับแฟนบอลและนักเตะที่ลงแข่งขันรายการ ยูโรป้า ลีค เกมส์ ฟุตบอล ของทีมที่ไม่ใช่แชมป์ แต่หวังกลับไต่ขึ้นไปเทียบชั้นกับทีมใหญ่

จากคัพ วินเนอร์ส คัพ สู่เกมส์การแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค

สำหรับการแข่งขันฟุตบอล ยูโรป้า ลีคนั้น ชื่อนี้ไม่ใช่ชื่อเดิมสำหรับการแข่งขัน ศึกชิงแชมป์สโมสรยุโรปใบเล็ก แต่เดิม เกมส์การแข่งขัน ฟุตบอล รายการนี้ เรียกกันว่าเกมส์ คัพ วินเนอร์ส คัพ ถ้าจะว่ากันแบบร้าย ๆ คือ เกมส์สำหรับผู้ผิดหวัง ผู้พลาดแชมป์จากเกมส์ลีค ไม่ได้ไปต่อในการเกมส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งภาคพื้นทวีปยุโรปอย่าง ยูโรเปี้ยนคัพ เกมส์สำหรับผู้ชนะ เพื่อหาที่สุดของที่สุดแห่งทีม ฟุตบอล แห่งทวีปยุโรป จะเรียกได้ว่า คัพวินเนอร์ส คัพ คือ เกมส์ของผู้ผิดหวังก็ว่าได้

นอกจากนั้นแล้ว ทีมที่มีสิทธิได้แค่ขันในถ้วย คัพวินเนอร์ส คัพ คือ ทีมที่เป็นแชมป์รายการชิงแชมป์บอลถ้วย ที่ถือเป็นถ้วยที่มีความสำคัญรองลงมาในเกมส์การแช่งขัน ฟุตบอล ลีคของประเทศต่าง ๆ อย่างเอฟเอ คัพ ของอังกฤษ เด เอฟ เบ โพคาล ของเยอรมัน หรือ บอล โกปา เดอ เรย์ ของสเปน ซึ่งแต่เดิมมีทีมเข้าแข่งขันไม่มากนัก ทำให้กฎ กติกา การพบกันของทีมที่เข้าแข่งขัน ยูโรป้า ลีคเดิม หรือ คัพ วินเนอร์สคัพ ค่อนข้างสั้น และปิดเกมส์การแข่งขันก่อนเกมส์ แชมเปี้ยนลีค และที่สำคัญ แชมป์ คัพวินเนอร์สคัพ ไม่ได้สิทธิไปแข่งขันเกมส์ ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีคอย่างสมัยนี้

จนกระทั้งการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อทีมยักษ์ใหญ่ทั้งหลายต่างไม่อยากถูกปรับมาเล่นรายการนี้ จึงมีการขอขยายโควตาการเล่น ฟุตบอล ยูป่า แชมเปี้ยนลีค โดยให้ทีมอันดับหนึ่งถึงสี่ ได้ขึ้นไปเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีค ทำให้คุณค่าการแข่งขันของคัพ วินเนอร์สคัพ ลดลง ทางยูฟ่าจึงต้องทำการเปลี่ยนชื่อเพื่อดึงความสนใจของกองเชียร์ จาก คัพ วินเนอร์สคัพ สู่ ยูโรป้า ลีค นั่นเอง

รูปแบบการแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค ในปัจจุบัน

ฟุตบอล ยูโรป้า ลีคได้รับการปรับปรุงพัฒนาขึ้นมาจากฟุตบอล คัพ วินเนอร์สคัพ มาเป็น ยูโรป้า ลีค โดยได้ปรับปรุงรูปแบบ รวมไปถึงทีมที่เข้าแข่งขันดังต่อไปนี้ ซึ่งเริ่มมีการปรับเปรียบรูปแบบต่าง ๆ เพื่อกองเชียร์จะได้ตามลุ้นที่รักของตนเองและแน่นอน เพื่อรายได้ของสโมสรที่จะมีมากขึ้นจากลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด สำหรับการแข่งขันฟุตบอล ยูโรป้า ลีค แบ่งการแข่งขั้นออกเป็นระดับต่าง ๆ ดังนี้

ยูโรป้า ลีค รอบคัดเลือก ความต่างชั้นที่ต้องเข้ามาห้ำหั่นกับทีมยักษ์ใหญ่

หนทางของการเข้าสู่การเป็นแชมป์ ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค นั้น ไม่ง่าย เพราะความต้องการส่วนแบ่งจากการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ นักฟุตบอลแต่ละทีมจึงต้องลงเล่นอย่างหนักหน่วง เริ่มจาก รอบคัดเลือก ที่มีทีมที่มีสิทธิ์ในการแข่งขัน ยูโรป้า ลีค เป็นจำนวนมากวิธีการจัดการของยูฟ่า คือ ทำการประกบคู่ ทีมระดับกลางถึงล่างของลีคในระดับรองมาโม่แข้งกันก่อน โดยมีทีมที่มีสิทธิเข้าแข่งขันจำนวน 104 ทีม จากนั้น เมื่อผ่านการตัดทีมเหล่านี้ออกไปแล้ว ทีมในลีคใหญ่ที่ผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติ จะได้รับการจัดกลุ่มแบ่งทีมเพื่อการแข่งขันในรอบสุดท้ายที่เรียกว่า รอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งมีสโมสรต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 48 ทีม โดยมีทีมที่เป็นผู้แพ้จากรอบคัดเลือกรอบที่ 3 ของศึกยูฟ่า แชมป์เปี้ยนลีคมาร่วมการแข่งขันด้วย

ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค รอบคัดเลือกแบบแบ่งกลุ่ม 48 ทีมครั้งสุดท้าย

ในรอบนี้ จะทำการแบ่งทีม ฟุตบอล ยูโรป้า จำนวน 48 ทีมนี้ออกเป็นทั้งหมด 8 กลุ่ม เพื่อคัดให้เหลือทั้งหมด 32 ทีม ซึ่งแต่ละทีมจะต้องทำการแข่งขันแบบพบกันหมด ซึ่งการคัดเลือกทีมในระบบนี้ จะพยายามให้ทีมที่มาจากประเทศเดียวกัน ไม่ต้องพบกันเอง ซึ่งการเล่นในขั้นตอนนี้ใช้เวลายาวนานประมาณ 3 เดือนจึงจะสามารถค้นหาผู้ชนะที่ผ่านเข้าไปเล่น ยูโรป้า รอบ 32 ทีม ซึ่งในกติกาเดิม จะเป็นการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่มอีกครั้ง ซึ่งสำหรับแฟนบอลมองดูว่าเป็นการแข่งขันยืดเยื้อน่าเบื่อ ทางยูฟ่า หรือ สพพันธ์ฟุตบอล ยุโรป จึงลดการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มแบบ 32 ทีมสุดท้าย ให้กลายมาเป็นพบกันแบบ Knock out คือ ใครแพ้ ก็ตกรอบไปแทน

ซึ่งการแข่งขันแบบ Knock out นั้น จะเป็นการแข่งขันแบบเหย้าเยือน โดยรอบที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ รอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งจะมีทีมที่ตกรอบจาก ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีคแบบแบ่งกลุ่มมาร่วมการแข่งขันด้วย ซึ่งในการแข่งขัน ยูโรป้า ครั้งนี้จะเป็นแบบ Knock Out โดยที่ประเทศที่มีทีมเข้ารอบมาเป็นจำนวนมากอาจต้องพบกันเองด้วย การแข่งขันจะแบ่งยาวไปอีกในรอบ 8 ทีม 4 ทีมสุดท้ายจนได้ 2 ทีมที่ดีที่สุดมาพบกันในรอบชิงชนะเลิศ

การแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค รอบชิงชนะเลิศ

การแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค รอบชิงชนะเลิศ แต่เดิมเป็นการแข่งขันแบบเหย้าเยือน แต่หลายฝ่ายมองว่า การแข่งขันที่ยืดเยื้อมากเกินไป ทำให้ความน่าสนใจลดลง จึงปรับวิธีการแข่งขันเป็นแบบ แข่งขันนัดเดียวในสนามที่เป็นกลาง โดยจะทำการแข่งขันก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูป่าแชมเปี้ยนลีคประมาณ 1 สัปดาห์ สำหรับผู้ชนะการแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค จะได้รับสิทธิพิเศษ ได้เป็นทีมที่เข้าไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบที่สามของการแข่งขัน ฟุตบอล ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีค

เหตุที่มีการยกทีมที่ได้แชมป์ ยูโรป้า ขึ้นไปเล่นแชมป์เปี้ยนลีค ก็เพราะ ความพยายามในการทำให้ทีมที่เข้าแข่งขัน เล่นเกมส์ ฟุตบอล รายการนี้อย่างจริงจัง เพราะแต่เดิม ผู้ที่ได้แชมป์ ยูโรป้า ลีค ต้องกลับมาป้องกันแชมป์ด้วย ทำให้หลายทีมไม่อยากเข้าร่วม เมื่อถึงรอบชิงชนะเลิศ จึงส่งทีมที่ไม่ใช่ทีมหลักเข้าแข่งขัน เมื่อมีรูปแบบการแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีค ที่ทีมแชมป์ สามารถผ่านการคัดเลือกเพื่อไปเล่น ฟุตบอล ถ้วยใหญ่ อย่าง ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีค ทำให้แต่ละทีมมีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น

ยูโรป้า ลีค ทางลัดสู่ความสำเร็จของการเป็นเจ้ายูโรป ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีค

มีหลายทีมที่มีความต้องการกลับเข้าไปสู่การแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่สุด คือ แชมเปี้ยนลีค แต่ คะแนนในลีคไม่ดี ถึงขนาดที่ว่า ถ้าจบการแข่งขัน ฟุตบอล ลีคของประเทศตัวเอง คะแนนสะสมก็ยังไม่เพียงพอต่อการกลับไปเล่นชิงแชมป์สโมสรยุโรป แต่ เพราะทีม ฟุตบอล ทีมนั้น ยังอยู่ในเส้นทางการฟาดแข้งในรายการ ยูโรป้า ลีค หลายทีมจึงเลือกทิ้งการแข่งขัน ฟุตบอล ลีคภายในประเทศ และหันมาเอาจริงเอาจึงกับการแข่งขัน ยูโรป้า ลีคแทน และเคยเกิดปรากฏการณ์มหัศจรรย์คือ ที่แชมป์ จาก ยูโรป้า ลีค กลับไปคว้ามแชมป์สโมสรยุโรป ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีค ในการแข่งขันปีถัดไป ทำให้หลายทีม มองว่า ไม่ยุติธรรมต่อทีมที่ตั้งใจเคี่ยวเข็ญตัวเองจนติดอันดับเข้าทำการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรป ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีค

ยูโรป้า ลีค คือทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน ฟุตบอล ถ้วยเล็ก ของยุโรป ที่อาจคลายมนต์ขลังลงไปเนื่องจากรูปแบบการแข่งขันที่ยืดเยื้อ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย แต่ถึงกระนั้น ก็คือเส้นทางแห้งความหวังของทีมฟุตบอลหลายทีมที่จะกลับมาผงาดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง