ชนาธิป จากคำสบประมาทสู่นักเตะยอดนิยมของแฟนบอลชาวไทย

ชนาธิป จากคำสบประมาทสู่นักเตะยอดนิยมของแฟนบอลชาวไทย

เมื่อพูดถึงกีฬาฟุตบอล แน่นอนว่าวินาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ฟุตบอลจากทีมชาติไทยเริ่มมีชื่อเสียง เนื่องจาก นักฟุตบอล ได้ทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมานักต่อนักแล้ว เมื่อมีทักษะที่ดีจากนักเตะ รวมถึงการได้รับการสนับสนุนให้ก่อตั้งเป็นสโมสรต่าง ๆ เพื่อสร้างนักเตะที่มีมาตรฐานสูงวงการลูกหนังระดับโลก จึงทำให้สโมสรต่าง ๆ เล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะสร้างชื่อเสียงให้คนในชาติ จึงทำให้มีนักเตะที่ทุกวันนี้ ถือว่ามีความโดดเด่นหลายคนมาก หนึ่งในนั้นก็คือ เจ ชนาธิป หากคุณยังไม่รู้ว่าคน ๆ นี้ คือใคร เรามาลองติดตามกัน แล้วจะรู้ว่าทำไมคนนี้จึงมีชื่อเสียง

ชนาธิป คือใคร

ถ้าใครเป็นแฟนบอลตัวยง ก็คงจะรู้จักนักเตะคนนี้เป็นอย่างดี เพราะเขาคือ เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือที่คนในวงการฟุตบอลต่างเรียกกันว่า ‘ เมสซี่เจ ’ ซึ่งเป็นฉายาที่มาจาก นักฟุตบอล ชาวอาร์เจนตินา อย่าง ลิโอเนล อันเดรส เมสซิ กูซิตินิ นักเตะกองหน้ามือดีของทีมบาร์เซโลนา ส่วนการที่ได้มาเป็นนักเตะมืออาชีพในปัจจุบันนี้นั้น เขาได้ฝึกเตะบอลมาตั้งแต่ในสมัยเด็ก และได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว จึงได้มีโอกาสใกล้ชิดกับวงการฟุตบอลอยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยความที่เป็นคนตัวเล็ก จึงโดนปฏิเสธจากสโมสรฯ อยู่บ่อยครั้ง ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังมีความพยายามยังที่ไม่สิ้นสุด จนได้มีโอกาสเป็นนักเตะเยาวชน ของสโมสรบีอีซี เทโรศาสน ก่อนที่จะผันตัวไปอยู่ในทีมชุดใหญ่ และในที่สุดก็ได้มีโอกาสย้ายไปอยู่ที่สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

ความโดดเด่นของ ชนาธิป ทำให้ตัวเองผันตัวไปเป็นนักเตะมืออาชีพที่มีลีลาท่าทางเตะตา สโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร จึงได้ถูกยืมตัวไปแข่งขันเจลีก แน่นอนว่าฝีเท้าของเขาทำให้ทีมนำไปสู่ลำดับต้น ๆ จึงถูกซื้อตัวมาอยู่ทีมนี้จนถึงปัจจุบันนี้ และถูกกล่าวขานว่า เป็นนักเตะที่มีค่าตัวสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านบาทเลยทีเดียว จากคนที่ถูกสบประมาทว่าตัวเล็กเทียบเท่านักเตะที่สูงใหญ่และแข็งแรงกว่าไม่ได้ กลับกลายเป็น นักฟุตบอล ที่มีความว่องไวที่สุดเลยก็ว่าได้

ความภูมิใจในตัว ชนาธิป ที่มีต่อวงการฟุตบอลไทย

การที่เราจะมีนักเตะแข้งทองสักคนหนึ่งนั้น จะต้องใช้วิธีการฝึกฝนอย่างหนักหน่วง และ ชนาธิป ก็ได้ทำให้คนไทยได้รู้แล้วว่า เขามีความพยายามมากแค่ไหน จากที่เขาเป็นเพียงเด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ที่ชื่นชอบการเตะฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ จนอยากพัฒนาตัวเองไปสู่ นักฟุตบอล มืออาชีพ ถึงแม้จะถูกดูถูกว่าร่างกายไม่กำยำเหมือนนักเตะคนอื่น แต่เขาก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันจะต้องยุติลงแค่นั้น แต่ในทางกลับกัน เขายังคงฝึกซ้อมต่อไปเรื่อย ๆ จนปัจจุบันนี้ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่มีใครไม่รู้จัก เมสซี่เจ ฉะนั้น เด็กที่เติบโตและพัฒนามาจากสโมสรในประเทศไทย จึงไม่แปลกเลยที่ชาวไทยจะรู้สึกภาคภูมิใจในความพยายามที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้

จุดเด่นของนักเตะอย่าง ชนาธิป นักเตะรุ่นใหม่นำไปเป็นแนวทางได้

คราวนี้ เราจะมาดูจุดเด่นของนักเตะมืออาชีพอย่าง ชนาธิป ที่เยาวชนหรือคนที่กำลังท้อแท้กับการฝึกฝน ได้ดูเป็นแนวทางว่า การได้ทำสิ่งเหล่านี้ จะทำให้คุณกลายเป็น นักฟุตบอล มืออาชีพที่มีศักยภาพคนหนึ่งได้ โดยจุดเด่นที่เราจะอธิบายนั้น มีดังต่อไปนี้

 • ด้วยความที่เจ นั้นเป็นคนตัวเล็ก จุดเด่นที่ทำให้ดึงมาให้เห็นได้เลยคือ ความคล่องแคล่ว ความทะมัดทะแมง ทำให้คนที่สูงกว่า หรือตัวใหญ่กว่าไม่สามารถที่จะสกัดเขาได้ ซึ่งจุดเด่นนี้ อาจจะนำไปสู่การสร้างเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ตัวเล็กและอาจจะคิดว่าตัวเองไม่แข็งแรง ฉะนั้นให้ดูตัวอย่างจากผู้ชายคนนี้เอาไว้ แล้วคุณจะมีแรงฮึดสู้ได้อีกครั้ง
 • ลีลาการเตะบอลของเจนั้น ได้แตะตาสโมสรฯ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งเหล่านั้นมาจากการฝึกฝน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีอีกอย่างหนึ่งที่นักเตะฝึกหัดจะต้องทำเป็นแบบอย่าง เพราะการฝึกฝนที่บ่อยขึ้น ทำให้ตัวเองนั้นสามารถจับทางการเล่นได้ นำไปสู่การพัฒนาตัวเองจนอาจจะเป็นนักเตะมืออาชีพแข้งทองอีกคนก็เป็นได้
 • อย่างที่เรารู้กันดีว่า การเตะบอลนั้นจะต้องมีการเล่นเป็นทีม ฉะนั้นการเล่นของตัวเอง ก็จะต้องเข้ากับทีมได้ด้วย ซึ่งตำแหน่งของเจนั้น ก็คือ กองกลาง มีหน้าที่ทั้งรักและรุกในเวลาเดียวกัน ฉะนั้นด้วยความสามารถที่หลากหลาย บวกกับการเตะให้เข้ากับผู้เล่นในทีมของตัวเอง ไม่ว่าเขาจะเข้าไปอยู่ทีมไหน ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักเตะที่เล่นได้ดีตลอดมา จึงถือว่าเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

จากจุดเด่นและลีลาการเตะของ ชนาธิป ก็อาจจะนำไปสู่การจุดประกายให้กับ นักฟุตบอล มือสมัครเล่นที่ต้องการพัฒนาฝีมือตัวเองและดันตัวเองสู่มืออาชีพได้ และถ้าจะให้กล่าวถึงความสำคัญของนักเตะคนนี้ กับ วงการฟุตบอลไทยนั้น เราจะมาอธิบายให้คุณได้รู้ในหัวข้อถัดไป

ชนาธิป กับความสำคัญต่อวงการฟุตบอลไทย

ด้วยความที่ นักฟุตบอล รุ่นเดียวกับ ชนาธิป นั้นอาจจะยังมีชื่อเสี่ยงกันไม่มากเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ เจ เป็นนักเตะที่มีชื่อเสี่ยงจากการทำประตู และลีลาการเล่นของเขา ทำให้นักเตะมือสมัครเล่นส่วนใหญ่หันมาฝึกซ้อมกันมากขึ้น และในยุคที่เจเริ่มเป็นที่รู้จักและโด่งดังนั้น จะเห็นได้ว่า คนเริ่มสนใจกีฬาฟุตบอลมากยิ่งขึ้น ทำให้สโมสรต่าง ๆ พัฒนาตัวเอง และดันนักเตะสู่สนามแข่งขันที่ใหญ่ขึ้น เพราะฉะนั้น จากสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ตอนนี้มันก็เริ่มเป็นไปได้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความภาคภูมิใจของคนไทย ที่มีต่อ ชนาธิป ที่สามารถผลักดันตัวเองให้กลายเป็นที่รู้จักทั่วทั้งแถบเอเชีย และอีกไม่นาน จะต้องเป็นที่กล่าวขานของคนทั้งโลกอย่างแน่นอน

อยากเป็น นักฟุตบอล มืออาชีพแบบ ชนาธิป ต้องทำอย่างไรบ้าง

ในหัวข้อนี้ เราจะมาผลักดันความฝันของคนที่อยากเป็น นักฟุตบอล ที่มีชื่อเสียงอย่าง ชนาธิป กันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่า กว่าที่เขาจะมาเป็นคนที่โด่งดังในทุกวันนี้ได้ ก็จะต้องมีความอดทนเป็นอย่างสูง ฉะนั้นเราจะมาศึกษาลักษณะของการเป็นนักบอลมืออาชีพกันว่า จะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองสู่มืออาชีพในอนาคต สามารถอธิบายได้ ดังต่อไปนี้

 1. ฝึกฝนสม่ำเสมอ
  จริง ๆ แล้วการฝึกฝนนี้ ถือว่ามีความสำคัญและสามารถใช้ได้กับทุกสาขาอาชีพ ยิ่งเป็นนักบอลก็จะต้องยิ่งฝึกฝนตัวเองให้มีการพัฒนาอยู่เสมอ และแน่นอนว่า ถ้าหากคุณมีความพยายาม และทำให้ได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ สักวันหนึ่งจุดหมายก็จะมาถึงเอง
 2. อย่าย่อท้อต่ออุปสรรค
  อุปสรรคเป็นเสมือนเครื่องทดสอบจิตใจ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณไม่อยากล้มเลิกสิ่งที่คุณอยากจะเป็น คุณจะต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ และไม่ย่อท้อต่อสิ่งเร้าใด ๆ ที่จะทำให้คุณล้ม ไม่ว่าจะเป็น คำดูถูก เสียดสี หรือแม้แต่คำสบประมาท ให้คุณนำคำเหล่านั้นมาเปลี่ยนให้เป็นโอกาสในการผลักดันตัวเองให้ดีขึ้นได้
 3. พยายามดูความสำเร็จของคนอื่นเพื่อผลักดันตัวเอง
  เชื่อว่า คนเราจะต้องมี Idol เป็นของตัวเอง อย่าง เมสซี่เจ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สามารถทำให้เราเห็นถึงความพยายาม ความไม่ย่อท้อ การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ของใครหลายคน ฉะนั้น ถ้าหากคุณอยากเป็นแบบไหน ก็ให้ดูความสำเร็จของคนนั้น ๆ บ่อย ๆ แล้วคุณจะรู้สึกฮึกเหิมอยากเป็นอย่างที่แบบอย่างของคุณเป็น

และทั้งหมดนี้ก็คือ การแนะนำให้คุณได้รู้จักกับผู้ชายคนหนึ่ง จากที่เป็นเพียง นักฟุตบอล ที่เจอทุกอุปสรรค แต่เขาก็สามารถที่จะฝ่าฟันสิ่งเหล่านั้นมาได้ และเชื่อเหลือเกินว่าในอนาคตเขาจะกลายเป็นนักเตะแข้งทอง ในนาม ชนาธิป จะก้องไปทั่วโลก เพราะเขาอาจจะกลายเป็นนักเตะคนแรก ๆ ที่มีโอกาสไปแข่งบอลโลกเลยก็ว่าได้