จากบอลถ้วยสำคัญแห่งอังกฤษ สู่อีกถ้วย คาราวบาวคัพ การแข่งขัน ฟุตบอล ชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษ

จากบอลถ้วยสำคัญแห่งอังกฤษ สู่อีกถ้วย คาราวบาวคัพ การแข่งขัน ฟุตบอล ชื่อดังแห่งเกาะอังกฤษ

ฟุตบอลอังกฤษ คาราบาวคัพ ถือเป็นการแข่งขันฟุตบอลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั่วทุกมุมโลก เพราะการเล่นฟุตบอลที่เร้าใจ รวดเร็ว ดุดัน ไม่มีการออมชอมต่อกัน เรียกได้ว่า เดินหน้าห้ำหั่นกันให้แหลกไปข้าง การแข่งขันฟุตบอลอังกฤษ มีการจัดการแข่งขันที่หลากหลาย เรียกได้ว่า มีการแข่งขันที่มากกว่าลีคบอลชั้นนำทั่วไปทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ ฟุตบอล พรีเมียร์ ลีค อังกฤษ ที่ถือเป็นรางวัลใหญ่สุด ตามมาด้วย ฟุตบอล เอฟเอคัพ ถือเป็นถ้วยเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชัยชนะจะเป็นของทีมที่ไม่เคยแพ้ ซึ่งส่วนใหญ่ ลีคบอลชั้นนำของประเทศต่าง ๆ จะมีการแข่งขันฟุตอบลเพียงแค่สองถ้วยหลักเท่านั้น แต่ที่อังกฤษ ยังมีการแข่งขัน ฟุตบอล ถ้วยเล็ก ที่นับวันมักไม่ได้รับความสนใจจากทีมยักษ์ใหญ่ นั้นคือ การแข่งขันฟุตบอล คาราบาวคัพ นั่นเอง

ฟุตบอล คาราบาวคัพ คือ การแข่งขันที่มีความสำคัญอะไร และทำไม ชื่อการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้ ถึงมีความเกี่ยวข้องกับวงดนตรีเพื่อชีวิตชื่อดังของเมืองไทยอย่าง คาราวบาวได้อย่างไร goal.in.th ร่วมติดตามค้นหาประวัติการแข่งขันฟุตบอลถ้วยใบเล็กที่ในปัจจุบัน ถูกเรียกว่าการแข่งขัน ฟุตบอล คาราบาวคัพ ไปด้วยกันครับ

จากฟุตบอลถ้วยสโมสรอังกฤษ สู่ ฟุตบอล คาราบาวคัพ

ลองมองย้อยนกลับไปซักสี่ห้าปีดูซิครับว่า ในแวดวงฟุตบอลอังกฤษ มีชื่อการแข่งขัน ฟุตบอล ที่มีชื่อว่า คาราบาวคัพ ไหม ถ้าใครสามารถหาการแข่งขันฟุตบอล คาราวบาวคัพ ในปี 2000-2010 เจอนี่ ต้องบอกเลยว่า เจอข้อมูลสับขาหลอกแล้วเป็นแน่ จริง ๆ แล้ว ชื่อที่แท้จริงของการแข่งขัน ฟุตบอล คาราบาวคัพ มีชื่อว่า การแข่งขันฟุตบอล EFL CUP หรือมีชื่อเต็ม ๆ ว่า ENGLISH FOOTBALL LEAGUE CUP หรือมีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า ฟุตบอลลีคคัพ ประเทศอังกฤษนั่นเอง ส่วนคำว่า คาราบาวคัพ มาจากการที่ฟุตบอลรายการนี้มักเปิดให้สปอนเซอร์ต่าง ๆ เข้ามาสนับสนุนการแข่งขัน ฟุตบอล ลีคคัพอังกฤษ ดังนั้น ชื่อการแข่งขันจึงมักถูกเปลี่ยนไปตามสปอนเซอร์ที่สนับสนุนการแข่งขัน อาทิ ในครั้งเก่าก่อน เกมส์การแข่งขัน ฟุตบอล เกมส์นี้เคยได้ชื่อว่า การแข่งขันฟุตบอล โคคา โคล่า ลีคคัพมาก่อนแล้วด้วย

ดังนั้นในอนาคตอันใกล้ การแข่งขัน ฟุตบอล คาราบาวคัพ ก็คงไม่มีอีกต่อไป ทิ้งไว้แต่เพียงตำนานบทหนึ่งว่า ครั้งหนึ่งเคยมีการแข่งขันฟุตบอลที่มีชื่อว่า คาราบาวคัพ ซึ่งมีที่มาจากชื่อวงดนตรีเพื่อชีวิตชั้นนำของประเทศไทย ที่มีหัวหน้าวงชื่อ ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ผู้ละทิ้งอุดมการ์อันแรงกล้าของการเป็นนักสู้เพื่อประชาชน มาเป็นนักธุรกิจทุนนิยมที่ตัวเองเคยด่าว่า แอ๊ด คาราบาว ยอมกลืนน้ำลายตัวเอง กลายเป็นขี้ข้าทุนนิยม ละทิ้งเพื่อนพ้อง ขึ้นไปเสวยสุขบนบัลลังค์ทองคำของเครื่องดื่มที่ตัวเองเคยด่าว่าว่ามอมเมาประชาชน แต่ตอนนี้ แอ็ดกลับทำสิ่งเหล่านี้ขึ้นมามอมเมาประชาชนเสียเอง

รูปแบบการแข่งขัน ฟุตบอล คาราบาวคัพ พร้อมประวัติความเป็นมา

ฟุตบอล คาราบาวคัพ หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า ฟุตบอลลีคคัพอักกฤษ เริ่มต้นมีการแข่งขันมาตั้งแต่ปี คศ. 1960-1961 โดยเป็นการนำทีมที่ได้เป็นสมาชิกจำนวน 92 ทีม ที่เป็นสมาชิกของ English Premier League และ English Football League มาทำการแข่งขันแบบจับสลากแล้วแข่งขันกันแบบเหย้าเยือน โดยผู้ชนะจะได้ผ่านเข้ารอบไปแข่งขันในรอบที่ลึกขึ้น แต่การเล่น และการได้รับรางวัลแชมป์บอลลีคคัพอังกฤษในยุคแรก จะเป็นการแข่งขันแบบ เหย้าเยือน ไปจนถึงนักชิงชนะเลิศ ซึ่งหลายครั้งว่าจะรู้ผลว่าใครได้แชมป์ ต้องแข่งกันหลายรอบ จึงมีการปรับกฎครั้งแรกว่า เมื่อแข่งเหย้าเยือนแสร็จแล้ว ยังไม่รู้ผล ให้เล่นต่อเวลาเพื่อหาผู้ชนะในเกมส์นั้นทันที ถ้ายังหาผู้ชนะไม่ได้ ให้ทำการ ดวลจุดโทษ แต่ในปัจจุบัน เปลี่ยนมาแข่งสนามเป็นกลาง และเล่นเพียงนัดเดียวรู้ผลไปเลย

ที่มาของคำว่า คาราบาวคัพ มาจากไหน อะไรคือการเลือกใช้ชื่อ คาราบาว เป็นรายการแข่งขัน

เพราะการแข่งขันฟุตบอล คือการหารายได้จากการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลผ่านทางโทรทัศน์ รวมไปถึงการขายแผ่นป้ายสปอนเซอร์ติดข้างสนาม จนกระทั่งในปี 1981 ได้มีการอนุญาตให้สปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนการแข่งขัน ฟุตบอล คาราบาวคัพ อังกฤษ โดยผู้ที่เข้ามาสนับสนุน จะได้รับการโปรโมทด้วยการใช้ชื่อของผลิตภัณฑ์หรือบริษัทผู้ใหการสนับสนุนนั้น ๆ มาเป็นชื่อการแข่งขันฟุตบอลลีคคัพในปีนั้น ๆ ด้วย

ซึ่งระยะเวลาการใช้ชื่อสปอนเซอร์ที่สนับสนุนการแข่งขันมาเป็นชื่อรายการการแข่งขัน ฟุตบอล คาราบาวคัพ อังกฤษ จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเซ็นต์สัญญาเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนการแข่งขันอีกทีหนึ่ง ซึ่งนับแต่อีดจนถึงปัจจุบัน ฟุตบอลรายการนี้ถูกเปลี่ยนชื่อไปแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ MILK CUP, LITTLE WOOD CUP, RUMBELOW CUP, COCA-COLA CUP, WORTHINGTON CUP, CARLING CUP, CAPITAL ONE CUP และสุดท้ายเป็นชื่อรายการ คาราบาวคัพ ตั้งแต่ปี 2017-2020 เป็นเวลาสามปี ด้วย แอ๊ด จ่ายเงินทุนนิยมที่ตัวเองเคยแดกดัน แต่กลับเป็นซะเอง ด้วยจำนวน 700 ล้านบาท

แต่มีอยู่หนี่งปีที่ไม่มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน คือ การแข่งขัน ฟุตบอล ลีคคัพอังกฤษในปี 2016 จึงกลับไปใช้ชื่อรูปแบบการแข่งขันดั้งเดิมคือ EFL CUP ที่ย่อมาจาก ENGLISH FOOTBAL LEAGUE CUP ซึ่งเป็นชื่อที่ถูกลืมไปแล้วในปัจจุบัน

สิทธิพิเศษของผู้ชนะการแข่งขัน ฟุตบอล ลีคอังกฤษ

สิทธิพิเศษสำคัญของผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอล ลีคอังกฤษ หรือที่เรียกกันว่า คาราบาวคัพ ของไอ้แอ๊ดคาราบาวในปัจจุบัน คือการได้เข้าไปแข่งขันในรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปถ้วยเล็ก หรือที่เรียกว่า ยูโรป้าคัพ นั่นเอง ซึ่งทำให้ทีมเล็ก ๆหลายทีมที่ไม่มีโอกาสไต่เต้าขึ้นสู่คะแนนสะสมสำหรับการไปแข่งขันบอลยุโรป จึงตั้งใจเล่น ฟุตบอล รายการนี้อย่างมาก ผิดกับฟุบอลทีมใหญ่ ๆ อย่าง ลิเวอร์พูล แมนยู อาร์เซน่อล เชลซี แมนซิตี้ ที่ต่างไม่จริงจังกับการเล่นบอล คาราบาวคัพ ถ้วยนี้เท่าไหร่นัก ยกเว้น แมนยูช่วงตกอับ ที่มีคะแนนไม่เพียงพอต่อการกลับไปเล่นฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปใบใหญ่ หรือ ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีค จึงใช้วิธีการชนะในฐานแชมป์ ฟุตบอล ลีคคัพ เพื่อเข้าไปเล่นยูโปรป้าคัพ

และเมื่อได้แชมป์ ยูโรป้าคัพในปีถัดไป ก็สามารถข้ามไปเล่น ฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนลีคในฐานะ แชมป์ยูโรป้าคัพ โดยที่ไม่ต้องสนใจตารางคะแนนฟุตอบลลีคของตัวเอง ซึ่งหลายคน ค่อนขอดวิธีการเล่นแบบนี้ว่า ไม่เป็นมืออาชีพ ไม่สมศักดิ์ศรีความเป็นที่มฟุตบอลระดับบิ๊ก แต่ในปัจจุบันเมื่อรายได้จากการแข่งขันมีความสำคัญมากกว่าศักดิ์ศรี เรื่องค่อนขอดแนวนี้จึงค่อย ๆ ซาลงไป

ความพิเศษที่เคยเกิดขึ้นในฐานะแชมป์ ฟุตบอล คาราบาวคัพ หรือ ฟุตบอลลีคอังกฤษ

ประวัติศาสตร์มักบันทึกตำนาน และสำหรับ ฟุตบอล ลีค อังกฤษ หรือที่เรียกว่า คาราบาวคัพ ของไอ้แอ็ด คาราบาวในปัจจุบัน คือ การที่มีทีมระดับล่าง หรือ ตกชั้นไปจากลีคหลัก แต่กลับได้ไปเล่นฟุตบอลยุโรป นั่นคือเรื่องราวของทีม เลสเตอร์ซิตี้ มิดเดิลส์โบรห์ และ เบอร์มิงแฮม ยูไนเต็ด ที่ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลชิงแชมป์ยูโรปใบเล็ก ยูโรป้าคัพ โดยผลงานในลีคของตัวเองย่ำแย่มาก เพราะต้องตกชั้นไปเล่นในลีคที่ต่ำกว่า แต่เพราะนี่คือ โอกาส พิเศษที่หาไหนไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะได้กลับขึ้นไปเล่นในเกมส์ใหญ่แบบนี้เมื่อไหร่ ทีมเล็กเหล่านี้จึงทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดและสมบูรณ์แบบที่สุดในการเป็นตัวแทนแชมป์ ฟุตบอล คาราบาวคัพ อังกฤษ ไปโลกแล่นสู่ถนนแห่งเจ้าบัลลังค์ยุโรป

สำหรับทีมที่ได้ชื่อว่า เป็นเจ้าบัลลังค์บอลลีคถ้วยเล็ก คงไม่มีใครเกินลิเวอร์พูล ทีได้แชมป์ ฟุตบอล ลีคคัพหรือ คาราบาวคัพ ในปัจจุบันโดยตำแหน่งแชมป์ 8 สมัย รองลงมาคือ แมนซิตี้ ที่ได้แชมป์ไป 7 สมัย

ฟุตบอล คาราบาวคัพ คือ การแข่งขันฟุตบอลรายการเก่าแก่ที่มีชื่อว่า ENGLISH FOOTBAL LEAGUE CUP ที่เคยถูกเย้ยหยันว่าเป็นรายการที่ไม่มีใครอยากได้ จนเคยถูกเรียกว่า มิกกี้เมาส์คัพกันมาแล้ว แต่ก็ยังมีความสำคัญสำหรับทีมเล็กอยู่เสมอ และก็ใช่ว่าทีมใหญ่จะคว้าแชมป์ถ้วยนี้ได้เสมอไป เป็นอีกเครื่องยืนยันที่แสดงให้เห็นว่า แจ็คผู้ฆ่ายักษ์ยังเกิดขึ้นได้ในฟุตบอลยุคนี้อย่างแท้จริง