เจาะลึกวงการ บอลไทยลีก ที่คอบอลไม่ควรมองข้าม

หากจะเอ่ยถึงวงการลูกหนังบ้านเราก็ต้องยอมรับเลยว่ามาแรงแซงทุกโค้งเลยจริง ๆ สำหรับฟุต บอลไทยลีก ( Thai league ) ที่ตอนนี้เรียกได้ว่าใครหลายคนต่างก็ให้ความสนใจไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ ต่างก็ให้การยอมรับในฝีมือการเล่นของนักเตะไทย ทำให้มีแฟนบอลหน้าใหม่หลั่งไหลกันเข้ามาเชียร์และสนับสนุนวงการลูกหนังบ้านเราเพิ่มเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เราก็ไม่พลาดที่นำข้อมูลดี ๆ มาฝากทุกคนกัน ตามมาดูกันเลยดีกว่า

ความเป็นมาของ บอลไทยลีก

ฟุตบอลไทยลีก ( Thai league ) เป็นระบบเกมการแข่งขันฟุตบอลลีกระดับประเทศของไทยก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2539 ภายใต้การบริหารงานของบริษัท ไทยลีก จำกัด โดยในปีพ.ศ. 2539 นั้นทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีแนวคิดเกี่ยวกับการปรับปรุงระบบการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ เพื่อยกระดับให้มีมาตรฐานและมีความเป็นเลิศในรูปแบบอาชีพด้วยการก่อตั้งฟุตบอลลีกสูงสุดขึ้น เดิมทีการแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสรระดับสูงสุดของประเทศ คือ การเตะฟุตบอลเพื่อชิงถ้วยพระราชทานประเภท ก. ( ถ้วยใหญ่ ) จัดการแข่งขันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2459 ยาวจนถึงปี พ.ศ. 2538 โดยมีสโมสรฟุตบอลต่าง ๆ ตบเท้าเข้าร่วมแข่งขันในฤดูกาลแรกทั้งหมด 18 สโมสร ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็น 10 สโมสร จนถึงฤดูกาลปีพ.ศ. 2547-2548

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนมาเรื่อย ๆ จนถึงยุคปัจจุบันที่มีสโมสรฟุตบอลเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 16 สโมสร ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติกันเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละทีมก็มีฟอร์มการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งนักเตะแต่ละทีมก็มีประสบการณ์ลงสนามอย่างช่ำชอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ไทยลีกเป็นลีกที่สุดยอดมาก ๆ ลีกหนึ่งเลยทีเดียว โดยปกติแล้วไทยลีกมักจะดำเนินการแข่งขันในช่วงเดือนมีนาคมถึงตุลาคมของทุกปี แต่เนื่องจากเหตุการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้ต้องพักการดวลแข้งนี้ไปก่อน

รายชื่อสโมสร บอลไทยลีก มีทีมอะไรที่น่าสนใจบ้าง

แน่นอนว่าวงการฟุต บอลไทยลีก ( Thai league ) มีอยู่หลายสโมสร บางสโมสรก็มีชื่อยาวทำให้แฟนบอลต่างก็นิยมเรียกฉายากันมากกว่า แต่สำหรับมือใหม่คนไหนที่เพิ่งก้าวเท้าเข้าสู่วงการฟุตบอลบ้านเราแล้วยังไม่รู้ก็ไม่เป็นไร เพราะเราได้รวบรวมรายชื่อทั้งหมดมาไว้ให้คุณที่นี้ ดังนี้

 1. แบงค็อก ยูไนเต็ด
  มีฉายาคือ “ แข้งเทพ ” ซึ่งที่มาของฉายานี้ก็ตรงตัวเลยว่าเทพจริง ๆ ไม่ต้องพูดถึงฟอร์มการเล่นมากนัก เพราะลงสนามครั้งไหนก็มีโอกาสคว้าชัยกลับบ้านเสมอ โดยทางสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงของกรุงเทพมหานคร แม้ว่าตอนนี้จะย้ายไปเตะที่ ณ สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต จากเดิมที่เคยเตะอยู่สนามไทย-ญี่ปุ่นดินแดง แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็ยังคงอยากรักษาชื่อเอาไว้ เพราะต้องการอยากให้เป็นสโมสรของกรุงเทพต่อไปนั่นเอง
 2. ราชบุรี มิตรผล เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ราชันมังกร ” มาจากการที่คุณ ธนวัฒน์ นิติกาญจนา ผู้บริหารสโมสรราชบุรี มิตรผล เอฟซี มองว่าจังหวัดนี้มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวข้องกับกษัตริย์ และของขึ้นชื่อของจังหวัดก็คือ โอ่งมังกร ที่มีลวดลายสวยงาม จึงตัดสินใจนำมาตั้งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่สโมสร
 3. การท่าเรือ เอฟซี
  มีฉายาคือ “ สิงห์เจ้าท่า ” ที่นับว่าเป็นสโมสรเก่าแก่ที่สุดของไทยเลยก็ว่าได้ โดยสโมสรการท่าเรือเป็นทีมขององค์กรการท่าเรือแห่งประเทศไทย ทำให้ที่มีการนำคำว่าท่าเรือมาตั้ง แต่อยากเพิ่มความขลังเลยเลือกคำว่าสิงห์เข้าไปด้วย นี่ก็เป็นที่มาของฉายาที่ใช้จนถึงทุกวันนี้
 4. บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
  มีฉายาคือ “เดอะ บลูแมชชีน ” หรือ “ กระต่ายแก้ว ” ตามแต่ถนัด ซึ่งสโมสรนี้เดิมทีชื่อสโมสร บางกอก กล๊าส เอฟซี ภายใต้บริษัทผลิตขวดแก้วที่เทคโอเวอร์ทีมมาจากธนาคารกรุงไทย จากนั้นก็ตั้งฉายาโดยเพิ่มคำว่าแก้วลงไป และเลือกสัตว์อย่างกระต่ายที่เป็นปีนักษัตรของประธานสโมสรเข้ามาเป็นสัตว์ประจำสโมสรด้วย
 5. โปลิศ เทโร เอฟซี
  มีฉายาคือ “ มังกรโล่เงิน ” โดยสโมสรนี้เกิดจากการรวมตัวกันของ 2 องค์กรคือ บีอีซี เทโร กับ สโมสรตำรวจ ทำให้ฉายาจึงเป้นการผสมกันระหว่าง “ มังกรไฟ ” ฉายาเดิมของบีอีซี เทโร กับ “ สุภาพบุรุษโล่เงิน ” ฉายาเก่าของสโมสรตำรวจที่ถูกยุบไป
 6. สุพรรณบุรี เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ช้างศึกยุทธหัตถี ” โดยยกมาจากประวัติศาสตร์ในจังหวัดที่พระนเรศวรมหาราชใช้ช้างทำศึกนั่นเอง จึงเป็นที่มาของฉายาสโมสรนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังในให้ฮึกเหิมเวลาลงแข่งนั่นเอง
 7. เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
  มีฉายาคือ “ กิเลนผยอง ” โดยเชื่อกันว่า กิเลน เป็นสัตว์มงคลที่จะนำโชคลาภความสำเร็จมาให้ จึงใช้เป็นสัตว์ประจำสโมสร และมีการเติมคำว่า “ ผยอง ” ไปก็เพื่อเป็นการข่มขวัญคู่ต่อสู้ให้รู้สึกเกรงขาม
 8. สุโขทัย เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ค้าวคาวไฟ ” เนื่องจากสุโขทัยมีแหล่งท่องเที่ยวอย่าง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ที่มีค้างคาวนับล้านอาศัยอยู่จึงนำมาใช้เป็นสัตว์ประจำสโมสร และต้องการให้ทีมดูน่าเกรงขามมากขึ้นเลยเติมคำว่า “ ไฟ ” ลงไป
 9. ชลบุรี เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ฉลามชล ” ที่มาก็คือจังหวัดชลบุรีอยู่ติดกับทะเลจึงมาตั้งเป็นฉายา และถ้าจะนึกถึงสัตว์ที่ดุดันก็ต้องเป็นฉลามนั่นเอง แต่จะให้เรียกฉลามเฉย ๆ อย่างเดียวก็สั้นไปเลยเพิ่มคำว่า “ ชล ” ลงไปเพื่อให้รู้สึกฮึกเหิมพร้อมท้าชนกับทุกทีม
 10. สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด
  มีฉายาคือ “กวางโซ้งมหาภัย ” ที่มาก็คือผู้บริหารอยากได้สัตว์ประจำสโมสร แต่ว่าเชียงรายไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องการชนกวางของชาวล้านนาแต่ก็ถือว่ามาจากภาคเหนือเหมือนกัน เลยเลือกกวางมาเป็นสัตว์ประจำสโมสรที่แม้จะตัวเล็ก แต่ก็ปราดเปรียว ว่องไว พร้อมสู้อยู่เสมอ
 11. บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
  มีฉายาคือ “ ปราสาทสายฟ้า ” เนื่องจากปราสาทหินพนมรุ้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัง จึงนำมาตั้งเป็นสิริมงคล ส่วนคำว่าสายฟ้าก็มาจากการก่อตั้งของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั่นเอง
 12. นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี
  มีฉายาคือ “ สวาดแคท ” ที่มาก็คือจังหวัดนครราชสีมาเป็นแหล่งที่ค้นพบแมวสีสวาด หรือว่า แมวโคราช จึงได้นำมาตั้งเพื่อนำมาซึ่งโชคลาภ และใช้แมวเป็นสัตว์ประจำสโมสร
 13. พีที ประจวบ เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ต่อพิฆาต ” ที่มาของฉายานี้ก็คือมาจากชื่อเล่นของรมต. เฉลิมชัย ศรีอ่อน สส. ของจังหวัดในเวลานั้น จึงนำมาตั้งเพื่อเป็นการให้เกียรติและใช้เป็นสัตว์ประจำสโมสร โดยเพิ่มคำว่า “ พิฆาต ” ลงไปเพื่อให้คู่แข่งรู้สึกเกรงขาม
 14. สมุทรปราการ ซิตี้
  มีฉายาคือ “ เขี้ยวสมุทร ” โดยเมื่อก่อนเป็นทีมที่มาจากพัทยา ยูไนเต็ด แต่ถูกเทคโอเวอร์และย้ายสนามที่สมุทรปราการ ซึ่งทางสโมสรก็อยากได้ฉายาที่ดูดุดันให้คู่แข่งเกรงกลัว จึงเอาคำว่าเขี้ยว กับ สมุทร มาผสมผสานกันกลายเป็นที่มาของฉายาสโมสรจนถึงทุกวันนี้
 15. ระยอง เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ม้านิลมังกร ” ที่มาก็ตรงตัวเลยเพราะม้านิลมังกรเป็นสัตว์ในวรรณคดีอย่างเรื่องพระอภัยมณี ซึ่งทางสโมสรจึงนำมาใช้เป็นสัตว์ประจำสโมสร
 16. ตราด เอฟซี
  มีฉายาคือ “ ช้างขาวจ้าวเกาะ ” ที่มาของฉายานี้ยาวมาก ๆ แต่เราได้สรุปมาไว้แบบสั้น ๆ แล้วคือ ในสมัยร.5 ฝรั่งเศสได้ล่าอณานิคม ทำให้ไทยยกตราดให้เป็นของฝรั่งเศสซึ่งหน้าศาลากลางจังหวัดตราดตอนนั้นเป็นรูปธงช้างขาว แต่เมื่อเวลาผ่านไปตราดก็กลับมาเป็นของไทยอีกครั้ง และในตอนั้นก็มีการประดับธงช้างขาวตามที่สำคัญในตัวจังหวัด ทำให้สโมสรจึงนำมาตั้งชื่อเพื่อระลึกถึงไว้เสมอ

และนี่ก็คือรายชื่อสโมสรกับฉายาต่าง ๆ ของทั้ง 16 สโมสรในไทยลีกที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน และทีมครองแชมป์อันดับหนึ่งสูงสุดอยู่ในขณะนี้ก็คงหนีไม่พ้น สโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด หรือว่า แข้งเทพ นั่นเอง

กฎกติกาใหม่ 2020 ของ บอลไทยลีก ที่คุณต้องรู้

โดยปกติแล้วฟุต บอลไทยลีก ( Thai league ) มีกติกาการเล่นไม่ซับซ้อนเลย และเมื่อไม่นานมานี้ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกก็ได้ประกาศโปรแกรมการแข่งขันไทยลีก 1 และไทยลีก 2 ประจำฤดูกาลปี 2020 ออกมาแล้ว แต่เนื่องจากติดโควิด-19 เลยทำให้การแข่งขันไม่เป็นไปตามกำหนด แต่ถึงอย่างนั้นเราก็มาศึกษากติการอการแข่งขันกันดีกว่า ซึ่งรายละเอียดก็มีดังนี้

 1. โควต้าอาเซียน
  เมื่อก่อนจะเอานักเตะคนไหนมาเตะก็ได้ขอแค่มีสัญชาติอยู่ในอาเซียนก็สามารถลงเล่นได้เลย แต่ปีนี้มีการปรับเปลี่ยนยกเลิกกฎนี้ในไทยลีก 3-4 โดยมุ่งเน้นไปที่เยาวชนมากขึ้นเช่น ถ้าหากเล่นได้ดีก็อาจมีสิทธิ์ไปเล่นไทยลีก 1-2 ก็ได้ โดยกฎดังกล่าวนี้ยังคงมีอยู่ในไทยลีก 1-2 ที่ยังมีกฎนี้อยู่
 2. การล้มบอล
  เนื่องจากเมื่อก่อนมักมีการล้มบอลเกิดขึ้น ทางไทยลีกได้เล็งเห็นถึงจุดนี้จึงได้มีการจัดตั้งหน่วยงานกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ เพื่อป้องกันการล้มบอลและเพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการแข่งขันมากขึ้น
 3. โควตาเลื่อนชั้น
  โดยในปีนี้อันดับที่ 1 และ 2 มีการเลื่อนชั้นกันเหมือนเดิม ส่วนอันดับที่ 3-6 จะไปเพลย์ออฟ ( Playoff ) กันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะคล้าย ๆ กับเกมการแข่งขัน Championship ของอังกฤษ กัลโช่ เซเรีย อา ของอิตาลี หรือ เจลีกของญี่ปุ่นเป็นต้น และในเรื่องของการตกชั้น แม้ว่าไทยจะมีการปรับเปลี่ยนการเลื่อนชั้น แต่ในส่วนของการตกชั้นของไทยยังเป็น 16-18 เหมือนเดิม
 4. กฎคัพไท
  เมื่อก่อนสมมุตินักเตะคนนี้เคยเตะถ้วยลีกคัพ หรือ เอฟ เอ คัพ มาก่อน แต่เมื่อย้ายทีมแล้วจะไม่สามารถเล่นถ้วยนี้ให้กับต้นสังกัดใหม่ได้ แต่ในปีนี้ก็ได้มีการเปลี่ยนกฎแล้ว โดยให้นักเตะสามารถลงเล่นได้เลยทันที
 5. การถอนทีม
  หากมีการถอนทีมในระหว่างฤดูกาลแข่งขันเกิดขึ้นจะโดนค่าปรับทันที 2 ล้านบาทโดยไม่มีการโต้แย้งใด ๆ แต่หากจบฤดูกาลเรียบร้อยแล้วเกิดอยากถอนทีมก็จะโดนปรับ 1 ล้านบ้าน
 6. การดู VR
  เมื่อก่อนหากรู้สึกไม่แน่ใจก็สามารถยกมือทักท้วงเพื่อขอดูได้เลย แต่ในปีนี้หากรู้สึกไม่แน่ใจว่าควรจะยกมือดีไหม ก็ได้มีการเปลี่ยนกฎใหม่คือไม่ต้องยกมือ เพราะทางทีมงานจะตรวจสอบ VR ให้เอง
 7. แจ้งเรื่องอุ่นเครื่อง
  ในกรณีที่ทีมไปทำการซ้อมอุ่นเครื่องกับทีมต่างประเทศ จะต้องทำการแจ้งให้สมาคมทราบก่อน ไม่เช่นนั้นจะมีโทษโดนปรับ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลฟุต บอลไทยลีก ( Thai league ) ที่เรานำมาฝาก หากคุณเป็นอีกคนที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลของทีมโปรดที่คุณชื่นชอบเอาไว้ และควรศึกษากฎกฎกติกาของไทยลีกที่มักมีการเปลี่ยนแปลอยู่เสมอ เพราะไม่อย่างงั้นก็อาจจะคุยกับใครไม่รู้เรื่องได้นะ

บทความที่เกี่ยวข้อง