บอลไทยลีก ดูก็มันส์ จะลงเดิมพันก็ถึงใจ

บอลไทยลีก ดูก็มันส์ จะลงเดิมพันก็ถึงใจ

ถ้าจะพูดถึงลีกฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ลีกหนึ่งของคนไทย อันดับต้น ๆ กลับไม่ใช่พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลาลีกาสเปน หรือกัลโช่ซีเรียอาอิตาลี แต่มันคือ บอลไทยลีก ลีกสูงสุดของฟุตบอลบ้านเรานี่เอง สมกับคำพูดที่ว่าบอลนอกแค่สะใจบอลไทยอยู่ในสายเลือดโดยแท้ ว่ากันว่าลีกที่จะได้รับความนิยมสำหรับนักพนันนั้นจะต้องเป็นลีกที่เชื่อถือได้ มีความยุติธรรมและไม่มีการล็อคผล ซึ่งลีกฟุตบอลในภูมิภาคอาเซียนนั้นขึ้นชื่อเรื่องการถูกควบคุมโดยโต๊ะบอล มีเรื่องของการล็อคผล การล้มบอลและการมีผู้ตัดสินที่รับงาน จนเป็นที่เรียกว่าภูมิภาคอาเซียนมีฟุตบอลที่เน่าหนอนมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แต่หลังจากมีการพัฒนาฟุตบอลไทยอย่างจริงจังในช่วงหลัง โดยเฉพาะการพัฒนาฟุตบอลลีกให้มีความเป็นมืออาชีพเชื่อถือได้ บอล ไทยลีก จึงได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด ไทยลีกถูกจัดอยู่ในลีกอันดับ 8 ของเอเชีย อันดับ 63 ของโลก และเบอร์หนึ่งอาเซียน ไทยลีกออนไลน์

กว่าจะถึงวันนี้ บอลไทยลีก

บอลไทยลีก บอลลีกบ้านเราเริ่มต้นจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2459 โดยเรียกว่าถ้วยพระราชทานประเภท ก ตั้งแต่ยุคนั้นทีมฟุตบอลสโมสรไทยยังเป็นฟุตบอลสมัครเล่น โดยส่วนใหญ่จะเป็นสโมสรที่จัดตั้งโดยราชการ กองทัพและรัฐวิสาหกิจ โดยทั้งหมดเป็นสโมสรที่อยู่ในกรุงเทพและแข่งกันวนสนามกลาง แต่แน่นอนว่าการพนันมีมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น ไทยลีกออนไลน์ เมื่อลีกยังไม่เป็นมืออาชีพ นักฟุตบอลยังต้องทำงานอื่นเพื่อหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง การรับเงินเพื่อล็อคผลยังเป็นเรื่องปกติ จับได้ก็แค่โดนด่า จับไม่ได้ก็รอดไปเพราะยังไม่มีกฎหมายรองรับ

จนในช่วงปี 2542 บอล ไทยลีก มีการจัดตั้งลีกกึ่งอาชีพที่เน้นกระจายบอลลีกไปสู่ต่างจังหวัด โดยมีทีมจังหวัดเข้าร่วมกว่า 60 ทีมแข่งคัดเลือกจนมี 1 ทีมได้ตำแหน่งแชมป์ เมื่อลีกกึ่งอาชีพเริ่มเข้าที่เข้าทาง จึงมีการควบรวมลีกขึ้นมา โดยให้แชมป์และอันดับสองจากโปรวินเชี่ยลลีกเข้าร่วมลีกในถ้วย ก และเปลี่ยนชื่อเป็นไทยแลนพรีเมียร์ลีกเป็นต้นมา และเมื่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในยุคปัจจุบันต้องการจัดระเบียบฟุตบอลลีกให้เป็นหนึ่งเดียว จึงรวมลีกทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วจะเป็นดิวิชั่นต่าง ๆ ถึง 4 ดิวิชั่น โดย ที1 เป็นลีกสูงสุด ไล่ลงไปคือ ที2 ที3 และที4 ซึ่งเป็นลีกภูมิภาคกึ่งอาชีพ เมื่อลีกมีการพัฒนาจนเป็นระบบอาชีพโดยสมบูรณ์ ทำให้วงการฟุตบอลไทยมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเรื่องคุณภาพสนาม จำนวนแฟนบอล ศักยภาพของนักฟุตบอล รวมทั้งรายได้ของแต่ละสโมสร

บอล ไทยลีก ค่อย ๆ เป็นที่นิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะชาติอาเซียนด้วยกัน ทำให้นักฟุตบอลที่มีความสามารถทั่วโลกเริ่มหลั่งไหลเข้ามาค้าแข้งในไทยลีก โดยไม่ต้องรอแต่นักฟุตบอลที่อายุมากปลดระวางจากลีกใหญ่อีกต่อไป เพราะนักฟุตบอลที่มาไทยลีกในยุคนี้มีนักฟุตบอลรุ่นหนุ่มเข้ามาหาประสบการณ์เพื่อสร้างคุณค่าให้ตัวเองมากขึ้น ทำให้ลีกไทยยิ่งได้รับความนิยมจนนักฟุตบอลจากชาติอาเซียนต่างก็อยากจะเข้ามาค้าแข้งในลีกไทยเพื่อพัฒนาความสามารถและทำเงินได้มากมายมหาศาล

บอลไทยลีก คุณภาพดึงดูดความสนใจ

ในยุคก่อนหน้าจะเป็นบอล ไทยลีก ฟุตบอลไทยถูกมองว่ามีมาตรฐานต่ำ เพราะความเป็นมืออาชีพของแต่ละสโมสรมีน้อย ไม่มีสนามของตัวเองนักฟุตบอลมีรายได้น้อยและไม่ได้เล่นฟุตบอลเพียงอย่างเดียว สิ่งเหล่านี้สะท้อนไปถึงคุณภาพของทีมเวลาไปเตะฟุตบอลในระดับสูง ทั้งทีมชาติและสโมสร ไปแข่งกับทีมใหญ่ ๆ ก็มักจะโดนยิงสามสี่ลูกขึ้นไปและผูกปีแพ้ตลอด บ่อนรับพนันทั้งหลายจึงไม่ค่อยอยากรับแทงเพราะนอกจากคุณภาพต่ำแล้วยังมีปัญหาเรื่องล็อคผลการแข่งขันเป็นพัก ๆ ไทยลีกออนไลน์ แต่เมื่อมีการปรับปรุงคุณภาพโดยการช่วยเหลือของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย เข้ามาให้คำปรึกษาและวางระบบบอล ไทยลีก จนทีมในไทยลีก 1 ทั้งหมดมีสนามของตัวเอง มีนักเตะ มีแฟนบอลให้การสนับสนุนจำนวนมาก รวมทั้งเมื่อไปแข่งในระดับที่สูงกว่าเช่นในฟุตบอลเอเชีย ก็ทำผลงานได้ดีทั้งในสโมสรและทีมชาติ

พนันบอล ไทยลีกออนไลน์ กำลังได้รับความนิยม

เมื่อลีกฟุตบอล ไทยลีก มีคุณภาพจึงเป็นที่สนใจของบรรดานักพนัน ไทยลีกออนไลน์ เว็บการพนันฟุตบอลในเอเชียและทั่วโลกจึงเริ่มหันมาสนใจและเปิดให้แทงกันมากขึ้น จนปัจจุบันเป็นลีกหลักลีกหนึ่งของเอเชียทีเว็บพนันออกราคาต่อรองกลางในราคาเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ปัญหาเรื่องล็อคผลการแข่งขันและการตัดสินเป็นปัญหาหนักอกของลีกฟุตบอลหลายประเทศ บอล ไทยลีก จึงพัฒนาด้านการตัดสินโดยการใช้ VAR เข้ามาช่วยผู้ตัดสินทำให้การตัดสินเป็นกลางและเชื่อถือได้ เว็บการพนัน ไทยลีกออนไลน์ ทั้งหลายจึงหลั่งไหลเข้ามาซึ่งนำพานักพนันทั่วโลกเข้ามาพนันบอล ไทยลีก เมื่อมีคนสนใจจำนวนมากก็ย่อมทำให้สปอนเซอร์ทั้งหมายต่างแย่งกันสนับสนุนฟุตบอล ไทยลีก ทำให้ทีมในไทยลีกมีรายได้จากสปอนเซอร์และการถ่ายทอดสดเป็นจำนวนมาก รายได้ของทีมจึงมากตามไปด้วย ยิ่งทำให้การแข่งขันของทีมฟุตบอล ไทยลีกมีความเข้มข้นและดุเดือด คุณภาพของเกมจึงสูงขึ้นทุกปี

นักฟุตบอลเก่ง ๆ จากทั่วโลกก็ถูกนำเข้ามาเล่นในไทยลีกมากขึ้น รวมทั้งนักฟุตบอลระดับทวีปยุโรปก็เลยเข้ามาสร้างสีสันในไทยลีกหลายคน เช่น ดิเอโก้ หลุยส์ ซานโต้ กองหน้าชาวบราซิลของบุรีรัมย์ที่เคยค้าแข้งในยุโรปกับโอลิมเปียกอส หรือ อันเดรส ตูนเญส ที่เคยค้าแข้งในลาลีก้าสเปน รวมถึงอดีตนักเตะทีมชาติเกาหลีและญี่ปุ่น ที่เข้ามาเล่นไทยลีกแล้วหลายคน นักเตะเหล่านี้การันตีคุณภาพของบอล ไทยลีก ได้เป็นอย่างดี

และไม่ใช่แค่นักเตะที่นำเข้ามาเท่านั้นที่ทำให้ลีกดูเข้มข้นน่าสนใจ ไทยลีกเองก็เคยส่งออกนักเตะไทยไปเล่นในลีกใหญ่ทั้งในเอเชียและยุโรปมาแล้ว เช่า ธีรศิลปะ แดงดา นักเตะทีมชาติไทยสร้างตำนานเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ลงเล่นในลาลีกา และยิงประตูได้ฟุตบอลถ้วยสเปน ซึ่งปัจจุบันยังค้าแข้งอยู่ในเจลีกของญี่ปุ่น และอีกสองนักเตะที่ไปสร้างตำนานในญี่ปุ่น อย่าง ชนาธิป สรงกระสินธุ์ และ ธีรธร บุญมาทัน ที่เป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์เจลีกสำเร็จ

แชมป์บอล ไทยลีก ไม่มีผูกขาด

แม้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดจะเป็นแชมป์บอล ไทยลีก มากที่สุดในช่วง 10 กว่าปีหลังมานี้ แต่ก็ยังมีทีมที่ผลัดกันขึ้นมาแย่งแชมป์ได้อีกไม่น้อย ทั้งเมืองทอง ยูไนเต็ดทีมคู่แข่งที่คว้าแชมป์ได้ถึง 4 ครั้ง หรือล่าสุดแชมป์ก็ตกเป็นของเชียงราย ยูไนเต็ด ทีมที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บอล ไทยลีกตอนนี้มีทีมที่พัฒนาคุณภาพขึ้นมาในระดับเดียวกันได้อีกหลายทีม ไทยลีกออนไลน์ ที่เคี่ยวกันชนิดที่แพ้ชนะแค่นัดเดียวอันดับก็เปลี่ยนทันที แต่สิ่งที่แสดงถึงพัฒนาการคุณภาพอย่างเห็นได้ชัดก็คือฟอร์มการเล่นของตัวแทนไทยลีกเมื่อขึ้นไปเล่นบอลถ้วยใหญ่ของเอเชียอย่าง เอเอฟซีแชมป์เปี้ยนลีก ซึ่งทีมอย่างบุรีรัมย์ และเมืองทอง เคยสร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วเอเชียด้วยการเอาชนะทีมเจลีก เคลีก และเอลีก จนเข้ารอบลึก ๆ ไปอย่างยิ่งใหญ่ จนในปีหลังเอเอฟซีก็เพิ่มโคต้าของบอล ไทยลีก เข้าไปเล่นแชมป์เปี้ยนลีกโดยอัตโนมัติถึงสองทีม และเพลย์ออฟอีกหนึ่งทีม เหตุเพราะทีมไทยลีกทำคะแนนสัมประสิทธิ์แซงหน้าทีมจากเอลีกออสเตรเลียไปแล้วเรียบร้อย

แม้ยังขึ้นไปไม่ถึงที่สุดแต่ตอนนี้ บอล ไทยลีก อยู่ท่ามกลางดวงดาวไปแล้วเรียบร้อย และยังมีการพัฒนาขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง บอลไทยลีก จึงพร้อมขึ้นไปยืนอันดับหนึ่งในลีกเอเชียในเวลาไม่นานเกินรอ ส่วนในเรื่องการพนันบอลออนไลน์ ไทยลีกออนไลน์ เข้าไปอยู่ในหัวใจนักพนันไปแล้วเรียบร้อย ด้วยความเข้มข้นในการแข่งขัน คุณภาพนักเตะ คุณภาพของเกมและการตัดสินที่ยุติธรรมห่างไกลการล็อคผลการแข่งขัน ไทยลีกจึงถือเป็นลีกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับนักเชียร์บอลติดดาบทุกคน

บทความที่เกี่ยวข้อง